Luyện nói tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả? Nói tiếng Anh thành thạo, chính xác và tự tin là mục tiêu mà ai trong chúng ta cũng mong muốn đạt được.

Luyện nói tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả? Nói tiếng Anh thành thạo, chính xác và tự tin là mục tiêu mà ai trong chúng ta cũng mong muốn đạt được. Tuy nhiên, việc luyện nói tốt tiếng Anh không phải là một điều dễ dàng. Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra 5 điều cấm kị mà bạn cần tránh mắc phải nếu muốn cải thiện trình độ nói tiếng Anh của mình. Hãy cùng chúng tôi theo dõi.

Không xấu hổ khi luyện nói tiếng Anh

luyện nói tiếng anh

Cách luyện nói tiếng Anh tốt nhất là mở miệng ra nói, mà thậm chí khi nói càng nhiều thì càng tốt. Bạn phải nói nhiều thì mới biết được mình mắc lỗi như thế nào và sửa lại sao cho đúng nhất.

Nhiều người cố đưa ra những lý do khác nhau tại sao họ không nói, ví dụ cảm giác xấu hổ. Nhưng càng viện lý do thì cái đích thuần thục tiếng Anh càng xa rời. Kể cả khi vốn từ ít, hoặc phát âm không chuẩn, bạn vẫn có thể nói được. Chỉ cần bạn chăm nói, nói và từ đó kỹ năng của bạn sẽ được nâng cao dần dần. Vì thế, hãy cố gắng tìm kiếm cơ hội để được nói tiếng Anh nhiều hơn.

Xem thêm: phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất, tự học tiếng Anh giao tiếp.

Không ngại mắc lỗi sai khi luyện nói tiếng Anh

Nhiều người khi nói tiếng Anh rất ngần ngại khi mình bị mắc lỗi. Nhưng theo thực tế thì không có ai là hoàn hảo cả. Ai cũng sẽ mắc phải những sai lầm dù ít hay nhiều. Chỉ có khi nói ra mình có lỗi, nhận ra lỗi rồi sửa mới có thể tốt lên được. Ngại mắc lỗi cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ không bao giờ tiến bộ được.

Có một sự thật nghe có vẻ khác thường , nhưng khi bạn mắc càng nhiều lỗi thì các tốt. Nếu khi bạn luyện nói mà không mắc lỗi nào cũng đồng nghĩa với kỹ năng nói của bạn rèn luyện chưa đủ. Điều này không có nghĩa là bạn cố tình tạo ra lỗi mà là phải hiện ra lỗi của mình và cố gắng khắc phục những lỗi đấy.

Trong quá trình luyện tập tiếng Anh thì ngữ pháp là điều bạn nên quan tâm cuối cùng. Điều quan trọng nhất là bạn phải luôn tự tin, nói rõ ràng, phát âm đúng và dễ hiểu.

Hãy nhớ rằng sự thất vọng không phải vì bạn chưa thực sự đủ thông minh hay là những ngôn ngữ này quá khó. Đó cũng chính là cảm giác mà ai cũng phải trải qua. Bạn hãy mạnh dạn và đối diện với nỗi thất vọng của mình, hãy tiếp tục rèn luyện thật nhiều để vượt qua được giai đoạn này nhanh chóng.

Không nên đổ lỗi cho bản thân khi giao tiếp chưa tốt

luyện nói tiếng anh

Trong lúc luyện nói tiếng Anh thì cũng sẽ có những lúc bạn gặp phải cảnh cố gắng diễn đạt nhưng đối phương lại không hiểu. Tuy nhiên, điều này có thể không phải lỗi của bạn, vì sự đa dạng các giọng khác nhau trong tiếng Anh, nhiều người quen với giọng này sẽ cảm thấy khó hiểu khi lần đầu tiếp xúc với giọng khác.

Trong trường hợp này, việc họ không hiểu bạn đang nói gì không phải vì kỹ năng tiếng Anh của bạn chưa đủ tốt, mà đó là do họ chưa có đủ kinh nghiệm tiếp xúc với nhiều giọng khác nhau.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gặp vấn đề này khi nói chuyện với những người ở trình độ tiếng Anh thấp hơn mình, nhất là khi bạn sử dụng những từ vựng, cụm từ khó mà họ chưa học. Hãy nhớ rằng tất cả chúng ta không ở cùng một vị trí trên chặng đường dài chinh phục tiếng Anh.

Không so sánh mình mới người khác

Cho dù bạn đang ở trình độ nào thì bạn cũng cần phải có một nỗ lực nhất định để đạt được khả năng đó. Người khác không thể biết là bạn đã phải bỏ ra bao nhiêu giờ đồng hồ để nói một mình hay đi tìm đối tác để luyện tập. Thay vì bỏ thời gian để suy nghĩ rằng người khác đánh giá về trình độ nói tiếng Anh của mình như thế nào thì nên tập trung cố gắng luyện tập để cải thiện tốt hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể so sánh khả năng của mình với một người bạn nào đó cùng học và có khả năng khá tốt. Hãy học hỏi noi gương bạn và lấy đó làm động lực để có thể học luyện nghe nói tốt hơn.

Không nên tự mãn với bản thân

Luyện nói tiếng Anh nói riêng và việc học tiếng Anh nói chung không phải là cái đích đến mà nó là cả một chặng đường, là một quá trình dài để học hỏi. Nếu đến một thời điểm nào đó bạn đã trở nên nói tiếng Anh lưu loát hoặc nhầm tưởng là mình đã nói lưu loát, thì cũng không nên cho rằng mình đã lĩnh hội được ngôn ngữ này. Tự mãn sẽ gây nên những hậu quả như lười học vì cảm thấy mình đã giỏi, đã thành công. Nhưng trên thực tế thì ngôn ngữ là một hành trình không có điểm dừng, luôn có những trình độ ở mức cao hơn để luyện tập.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc luyện nói tiếng Anh và 5 KHÔNG bạn tuyệt đối đừng nên phạm phải. Chúc các bạn luôn học tập thật tốt!

Có thể bạn quan tâm: học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, học tiếng Anh nhanh nhất, làm sao để học tốt tiếng Anh.

Bài viết liên quan