Việc luyện nghe tiếng Anh của nhiều bạn không mang đến hiệu quả gì, thậm chí rất làm mất thời gian. Nguyên nhân của việc này là gì?

Luyện nghe tiếng Anh rất quan trọng trong việc học tiếng Anh. Đối với giai đoạn đầu khi bắt tay vào học tiếng Anh, việc luyện nghe trở nên rất cần thiết mà ai cũng phải học. Luyện nghe sẽ tạo nên cho bạn những tư duy ngôn ngữ cơ sở, chính xác và sẽ trở thành nền tảng cho việc tiếp thu và trau dồi những kiến thức, kĩ năng tiếng Anh khác.

Tuy nhiên, trên thực tế việc luyện nghe tiếng Anh của nhiều bạn vẫn không mang đến hiệu quả gì, thậm chí rất làm mất thời gian. Nguyên nhân của việc này là gì? Dưới đây hãy cùng chúng tôi đi điểm tên những nguyên nhân khiến việc luyện nghe tiếng Anh kém hiệu quả.

luyen nghe tieng anh 1

Xem thêm: nên học tiếng Anh giao tiếp ở đâu, phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.

Nguyên nhân khiến việc luyện nghe tiếng Anh kém hiệu quả

1. Không học bằng tai

Để luyện nghe nói tiếng Anh hiệu quả, trước tiên, bạn hãy tập trung nghe trước đã. Dừng ngay việc đọc sách tiếng Anh một cách máy móc và khô cứng lại. Hãy nghe tiếng Anh hàng ngày hàng giờ, bất cứ khi nào có thể. Tốt nhất là 3 tiếng mỗi ngày.

Quy tắc đầu tiên để nghe nói hiệu quả là hãy học bằng tai, đừng học bằng mắt. Như trẻ nhỏ khi tập nói, chúng chỉ nghe, nghe và nghe; bạn cũng hãy bắt đầu quá trình luyện nghe nói tiếng Anh của mình bằng việc nghe thật nhiều trước đã. Khi nào các câu cú ngữ pháp, cách phát âm,… đã dần dần nằm lòng trong bạn một cách vô thức, đó là lúc bạn có thể bắt đầu tập nói một cách tự tin.

2. Quá chăm chú với phần ngữ pháp

Mục tiêu của bạn là giao tiếp tiếng Anh hiệu quả? Vậy thì hãy chấm dứt việc gò bó vào ngữ pháp. Ngữ pháp mặc dù rất quan trọng, nhưng chúng ta có thể dễ dàng nắm bắt được nó qua việc học trong sách vở. Vì thế, khi học giao tiếp, hãy lắng nghe và tiếp thu một cách thoải mái nhất.

Hãy tập trung vào mục tiêu là nói trơn tru và thoải mái. Hãy tìm cho mình cách luyện nghe tiếng Anh gần gũi và đơn giản nhất. Nhược điểm của nhiều người học hiện nay là quá tuân thủ vào ngữ pháp, điều này được áp đặt từ những năm đi học.Chúng ta thường sợ nói sai ngữ pháp nhưng việc giao tiếp thoải mái không cần quá chú trọng nó.

luyen nghe tieng anh 2

3. Do việc luyện nghe sai cách ngay từ khi tiếp xúc tiếng Anh

Hầu hết chúng ta đều được học tiếng Anh từ những năm ngồi ghế nhà trường, với các thầy cô người Việt. Do đó, việc tiếp xúc với cách phát âm thiếu chính xác, không phải từ người bản địa có thể tạo nên những “vết khằn” trong trí nhớ bạn, dẫn đến việc khó chỉnh sửa lại phát âm chính xác sau này. Hơn nữa, việc dạy học ở nhà trường bắt đầu từ các bài viết sau đó mới đọc nói nên chúng ta càng khó khăn hơn cho việc nghe nói chính xác sau này.

Cho nên, để đảm bảo nghe và nói chính xác, bạn phải học trực tiếp từ người bản địa. Bạn có thể nghe các bản tin truyền trình như BBC, nghe đài hoặc xem các bộ phim tiếng Anh, hoặc bạn cũng có thể học tiếng Anh với một giáo viên người bản địa. Việc luyện nghe tiếng Anh này sẽ mang đến nhiều hiệu quả hơn.

4. Luyện nghe tiếng Anh không liên tục

Luyện nghe tiếng Anh là một quá trình liên tục, đòi hỏi sự tập trung cao. Thay vì bỏ thời gian một tuần ba buổi ở các trung tâm, bạn nên tăng số thời gian luyện nghe nói tiếng Anh của mình lên, từ 1-3 tiếng mỗi ngày, đến khi thật thành thạo. Bạn cần dành nhiều thời gian cho việc nghe, nghe và nghe. Ngay cả khi bạn chưa hiểu gì.

Việc gián đoạn trong quá trình luyện nghe tiếng Anh sẽ làm bạn mất đi ấn tượng về ngôn ngữ vừa mới chớm hình thành. Vì thế, hãy dành nhiều thời gian cho việc nghe tiếng Anh để có thể tạo cho mình những tư duy tốt nhất về tiếng Anh.

5. Học trong môi trường không phù hợp

luyen nghe tieng anh 3

Một trong những nguyên nhân lớn nhất gây thất bại trong việc luyện nghe nói tiếng Anh của người Việt chính là việc học đại trà. Chúng ta đã quen với cách học vài chục người dồn vào một lớp, với một giáo viên nói và nói, và chúng ta chỉ lắng nghe, ghi chép, rất ít thời gian luyện nói thật sự. Việc quá đông học viên trong một lớp cũng hạn chế việc giáo viên theo dõi sát sao quá trình luyện nghe nói tiếng Anh của bạn, phát hiện những lỗi sai và giúp bạn khắc phục.

Để luyện nghe tiếng Anh bạn cũng không nhất thiết phải đến các lớp học thêm, bạn có thể luyện nghe tiếng Anh qua phim hoặc các bài hát, các bản tin thường ngày. Học qua các ứng dụng online, học cùng các bạn tại câu lạc lộ tiếng Anh hoặc chủ động kết bạn với người bản xứ để học tập tốt hơn.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về những nguyên nhân khiến cho việc luyện nghe tiếng Anh của các bạn chưa thật sự hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn sẽ có thể có cho mình những thông tin và những kiến thức bổ ích nhất.

Các bạn có thể quan tâm: cách luyện nghe tiếng Anh, cách phát âm tiếng Anh chuẩn, cách học tiếng Anh hiệu quả tại nhà.

Bài viết liên quan