Apax chia sẻ cho các bạn một số bí quyết học tiếng Anh hiệu quả nhanh chóng, giúp các bạn sớm chinh phục được ngôn ngữ này trong thời gian ngắn nhất.

Nhiều người đang cải thiện trình độ ngoại ngữ bằng cách cắm đầu vào học tiếng Anh, điều này có thật sự tốt hay không? Chúng tôi khẳng định rằng sẽ không tốt. Vì chúng tôi lại nói như vậy? Bởi lẽ học tiếng Anh không giống như học các ngôn ngữ khác. Học tiếng Anh là cả một quá trình, chính vì thế trước khi học tiếng Anh các bạn cần phải có lộ trình rõ ràng, có bí quyết học tiếng Anh hay, phù hợp, như vậy bạn mới chinh phục được ngôn ngữ này. Hãy tham khảo một số bí quyết dưới đây để các bạn sớm cải thiện được trình độ bản thân.

Bí quyết học tiếng Anh hiệu quả nhanh chóng

Bí quyết học tiếng Anh hiệu quả nhanh chóng

Kết hợp học cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết

Bạn nên học đều cả bốn kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết vì các kỹ năng này có một sự liên kết đặc biệt. Trong quá trình học tiếng Anh bạn phải đi theo một trình tự nhất định. Bạn phải nghe trước rồi tập đọc, lập lại những gì đã nghe được cho đến khi thành thạo. Sau đó, bạn nghe lại và viết ra những gì mình nghe được, đó chính là quy trình học thông minh được rất nhiều chuyên gia đánh giá cao.

Mỗi kỹ năng sẽ có những kỹ năng nhỏ đi kèm, ví dụ như trong kỹ năng nói sẽ có kỹ năng phát âm. Nếu bạn học tốt các kỹ năng nhỏ sẽ giúp bạn hoàn thiện các kỹ năng tổng quan.

+ Đối với kỹ năng nghe: Hãy nghe càng nhiều càng tốt, ở bất cứ đâu, bất cứ nguồn nào: nghe đài, nghe nhạc, xem truyền hình, xem phim,… nhớ là có kèm theo phụ đề bằng tiếng Anh.

+ Đối với kỹ năng nói: Hãy học cách phát âm đúng, nói đúng lúc đó bạn mới nghe tốt và truyền đạt ý của mình đến người nghe chính xác. Trong quá trình nghe bạn hãy bắt chước lại lời thoại của nhân vật, bạn có thể nghe và lập lại nhiều lần cho đến khi quen mặt chữ.

+ Đối với kỹ năng đọc: Hãy học từ vựng một cách chọn lọc, những từ phổ biến và học theo cụm từ, thành ngữ, không học từ đơn, từ chết. Lúc đó bạn sẽ biết được cách dùng từ trong những ngữ cảnh khác nhau. Trao dồi vốn từ vựng không chỉ hỗ trợ cho kỹ năng đọc mà cho cả 3 kỹ năng còn lại.

+ Đối với kỹ năng viết: Hãy chú trọng ngữ pháp và để trao dồi ngữ pháp thì phải thông qua từng bài học: từ vựng, mẫu câu, luyện hội thoại, nghe nói, đọc viết. Lúc đó bạn sẽ nắm chắc được ngữ pháp, cách sử dụng từ trong câu.

Vì thế, nếu ai còn chưa biết phải làm thế nào để học giỏi tiếng Anh thì hãy nắm rõ cách học kết hợp nêu trên và lên một lịch trình cụ thể từ bây giờ, đó là khung sườn để bạn bám sát.

Bí quyết học tiếng Anh hiệu quả nhanh chóng

Nghe nhạc tiếng Anh có chọn lọc

Nếu tìm kiếm các phương pháp học tiếng Anh tốt trên Internet, bạn dễ dàng thấy nghe nhạc tiếng Anh trong danh sách những phương pháp cải thiện trình độ tiếng Anh hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp này lại vấp phải những tranh cãi dữ dội liệu rằng nó có phải phương pháp học tiếng Anh tốt hay không? Bởi vì, những bài hát tiếng Anh thường tập trung vào ca từ, giai điệu mà ít quan tâm đến những điểm ngữ pháp cũng như khá xa lạ với cách giao tiếp thông thường.

Chính vì thế, bạn cần nghe nhạc tiếng Anh có chọn lọc nếu không muốn bị dính vào chính cái bẫy mình dăng ra. Nếu còn khá mơ hồ về cấu trúc ngữ pháp thì nghe nhạc tiếng Anh chỉ khiến bạn “loạn não” nhanh hơn vì những bài hát không phải là nơi dạy ngữ pháp tốt. Nói như thế không có nghĩa là bạn không thể học tiếng Anh tốt bằng cách nghe nhạc. Hãy chọn lọc những bài hát có giai điệu nhẹ nhàng, ca từ dễ hiểu và đặc biệt, những bài hát có tiết tấu chậm là cách hiệu quả để bạn luyện phát âm.

Thực hành mỗi ngày

Không nên chỉ học trên sách vở, mà hãy vận dụng những gì bạn học được vào thực tế, cuộc sống hàng ngày.
Mọi người có thể thực hành kỹ năng nghe bằng cách nghe các chương trình mình yếu thích bằng tiếng Anh, xem phim, nghe nhạc.

Hay để trao dồi kỹ năng nói thì bạn có thể thực hành bằng cách trao đổi, trò chuyện bằng tiếng Anh với bạn bè, thầy cô, hay thậm chí có thể tự nói với chính mình bất cứ chủ đề nào, thường xuyên tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh để giúp bản thân nói lưu loát, tự nhiên, tự tin.

Để nâng cao kỹ năng đọc, mỗi ngày bạn hãy đọc bất cứ tài liệu, sách báo, tạp chí, tiểu thuyết, truyện hoặc đơn giản chỉ là đọc thực đơn tại nhà hàng,… bằng tiếng Anh. Nhưng lưu ý khi gặp những từ không biết thì không được tra từ điển. Mà bạn cứ đọc và cố gắng đoán nghĩa của chúng. Việc này sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng đoán nghĩa, giúp nâng cao khả năng giao tiếp.

Bạn có thể rèn kỹ năng viết bằng cách luyện viết những mẫu truyện ngắn, viết nhật ký hay viết mail, thư bằng tiếng Anh. Bạn có thể luyện viết mỗi ngày bằng cách đặt câu hỏi và tự viết câu trả lời.

Bí quyết học tiếng Anh hiệu quả nhanh chóng

Nếu các bạn dùng nhiều cách, áp dụng nhiều phương pháp mà không thấy hiệu quả thì chúng tôi khuyên bạn nên đăng ký một khóa học tiếng Anh tại một trung tâm Anh ngữ uy tín để giúp bạn vấn đề này. Hãy học tiếng Anh ngay từ hôm nay để con đường phía trước của các bạn trở nên rộng mở hơn. Chúng tôi tin rằng, nếu bạn đủ quyết tâm, các bạn sẽ sớm đạt được mục tiêu mà bản thân mong muốn. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: CV xin việc bằng tiếng Anh, phương pháp tự học tiếng Anh, cách nghe tiếng Anh hiệu quả.

Bài viết liên quan