Chia sẻ một số cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, giúp các bạn sớm cải thiện được vốn từ của bản thân, nâng cao được các kỹ năng trong tiếng Anh.

Từ vựng chính là nền tảng cho ngôn ngữ tiếng Anh, khi bạn có vốn từ vựng phong phú, bạn sẽ cải thiện được kỹ năng nghe, nói, viết một cách vô cùng đơn giản, dễ dàng. Nhưng làm thế nào để học từ vựng tiếng Anh được hiệu quả thì đây lại là cách học của mỗi người. Muốn học từ vựng tiếng Anh nhanh chóng, nhớ lâu, các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để có cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả.

Cách học từ vựng tiếng Anh dễ dàng – nhanh chóng – hiệu quả – nhớ lâu

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Học từ vựng theo chủ đề

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề khá hiệu quả, giúp bạn nhanh chóng ghi nhớ các từ vựng một cách dễ dàng. Mỗi chủ đề các từ vựng đều có liên quan với nhau khiến bạn rất khó quên từ. Sau khi học từ vựng của một chủ đề xong, bạn nên viết một bài luận liên quan đến các từ mới học để ghi nhớ và khắc sâu từ vựng vào não bộ. Đồng thời, tăng khả năng viết và logic khi học từ vựng tiếng Anh.

Học từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh

>>> Xem thêm: bắt đầu học tiếng Anh từ đâu.

Mẹo học từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh cực kì hiệu quả, não bộ con người ghi nhớ hình ảnh dễ dàng hơn là ghi nhớ chữ viết. Do đó bạn nên áp dụng học từ vựng tiếng Anh kèm theo hình ảnh để tăng khả năng ghi nhớ nghĩa của từ vựng.

Học từ vựng thông qua các bộ phim và âm nhạc

Để học từ vựng tiếng Anh thông qua các bộ phim và âm nhạc đòi hỏi bạn phải rất kiên trì và tập trung do vừa phải nghe tiếng Anh, vừa phải nhìn phụ đề để hiểu nghĩa của từ. Tuy nhiên, cách học này sẽ giúp bạn không những luyện tập khả năng nghe phát âm chuẩn và cách thức sử dụng từ vựng trong câu. Nếu áp dụng được cách học này, bạn sẽ cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh nhanh chóng và rất hiệu quả.

Không học quá nhiều từ trong một ngày

Mong muốn ghi nhớ được nhiều từ vựng thôi thúc các bạn học rất nhiều từ vựng một ngày. Cách học từ vựng này không hiệu quả, các bạn rất dễ bị loạn và quên từ, học nhiều từ quá sẽ bị loãng và khiến bạn cảm thấy ngán ngẩm. Hãy học tối đa 10 từ vựng một ngày và thường xuyên ôn tập nó bất kể khi nào bạn rãnh ít nhất là 7 lần/ ngày. Cách này sẽ giúp bạn nhớ rất lâu và sâu, đồng thời không tạo cảm giác ngộp và mệt mỏi khi học từ vựng.

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Đọc to khi mỗi lần học từ vựng

Nhiều bạn học từ vựng tiếng Anh, nhưng lại rất sợ đọc to vì ngượng ngùng mà chỉ tập trung nhớ nghĩa của từ. Tuy nhiên, đó là một suy nghĩ sai lầm vì học từ vựng tiếng Anh không chỉ là nhớ được nghĩa của từ mà học từ vựng ở đây, các bạn phải nắm rõ nghĩa và phát âm đúng, chuẩn, biết nhấn âm ở đâu. Vì vậy cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất là bạn vừa học nghĩa vừa phát âm to, rõ từ vựng lên. Âm thanh cũng là cách ghi nhớ từ vựng tối ưu.

Hiểu ngữ cảnh

Tuyệt vời! Vậy là bạn đã học được rất nhiều từ mới, nhưng nếu bạn không hiểu phải sử dụng chúng như thế nào và khi nào, thì bạn vẫn chưa hoàn toàn được coi là đã học được từ đó đâu.

Đây là lý do vì sao việc đọc vô cùng quan trọng bởi khi đó các từ được đặt trong một văn cảnh giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa và cách sử dụng của chúng.

Ví dụ: Trong câu “This soup is horrible, it tastes so bitter!” Bạn có thể không biết nghĩa của từ “bitter”, nhưng nhờ được đặt trong cả câu, bạn có thể hiểu nghĩa của nó là “không ngon”.

Ngữ cảnh giúp chúng ta hiểu được một từ được sử dụng trong văn phong trang trọng hay đời thường, từ ngữ đó có thể sử dụng khi nói chuyện với bạn bè, hay là thường được dùng trong văn viết thay vì văn nói.

Học các từ liên quan

>>> Xem thêm: phương pháp học tiếng Anh giao tiếp.

Nếu như bạn đang học từ “care”, đừng dừng lại ở đó. Hãy sử dụng một quyển từ điển hoặc mạng Internet để tìm thêm các từ phát sinh của từ đó, và các cách diễn đạt của từ đó.

Ví dụ: bạn có thể tìm thấy các từ liên quan như careful, carefree, careless, take care! Thấy không nào. Bạn bắt đầu với một từ, nhưng đã nhanh chóng học thêm được 4 từ nữa. Và bởi vì nghĩa của các từ có liên quan đến nhau, nên sẽ dễ dàng hơn để hiểu và nhớ mỗi từ.

Không ngại giao tiếp tiếng Anh

Đôi khi các bạn rất rụt rè khi giao tiếp tiếng Anh. Các bạn luôn suy nghĩ, không biết nhiều từ vựng thì không thể giao tiếp được tiếng Anh. Điều này đúng nhưng chưa đủ, giao tiếp là cách chúng ta học từ vựng nhanh nhất. Khi giao tiếp, bắt chước cách nói của người khác, bạn không chỉ học được cách phát âm, ngữ điệu của câu và đặc biệt còn nhớ từ vựng rất lâu. Không cách nào học dễ dàng và nhanh chóng nhất bằng cách chúng ta thực hành nó. Tập giao tiếp bạn sẽ tự tin hơn khi học anh văn rất nhiều.

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Chúc các bạn tìm được cho mình cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, để làm nền tảng cho các kỹ năng trong tiếng Anh. Hãy học ngay từ hôm nay để tiếng Anh không còn là vấn đề trở ngại đối với bạn. Hi vọng với những gì mà chúng tôi chia sẻ ở trên, sẽ phần nào đó giúp bạn học từ vựng nhanh chóng, hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm: trung tâm Anh ngữ tại Lào Cai, trung tâm Anh ngữ tại Thái Bình, trung tâm Anh ngữ tại Hà Nam.

Bài viết liên quan