Cách viết đơn xin việc bằng tiếng Anh làm điêu đứng các nhà tuyển dụng. Cơ hội mở ra một môi trường làm việc mới phù hợp cho bạn. Thật tuyệt vời!

Viết đơn xin việc bằng tiếng Anh là điều không phải ai cũng có thể làm được. Các nhà tuyển dụng trong nước cũng như nước ngoài hiện nay đều yêu cầu đến trình độ tiếng Anh cơ bản. Vậy làm thế nào để có thể viết đơn xin việc bằng tiếng Anh chuẩn nhất? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về cách viết đơn xin việc bằng tiếng Anh để có thể chinh phục, làm “đốn tim” nhà tuyển dụng. Chúng ta bắt đầu tìm hiểu ngay nào!

Cách viết đơn xin việc bằng tiếng Anh gây sốc cho nhà tuyển dụng

Cách viết đơn xin việc bằng tiếng Anh

Thông tin liên lạc

Thông thường, bạn nên liệt kê địa chỉ, số điện thoại và email tương đối nghiêm túc để công ty có thể dễ dàng liên hệ phỏng vấn hoặc hỏi thêm thông tin cần thiết. Những địa chỉ email theo kiểu ngokho@gmail.com chắc chắn sẽ làm bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Điều các bạn cần lưu ý ở phần này chính là phải điền thông tin đầy đủ, chính xác, có ảnh đại diện,… Phần này bạn có thể cho thêm những câu nói tâm đắc của bản thân vào để tăng sự thu hút và thể hiện sự chuyên nghiệp hơn.

Phần giới thiệu

Hiện rất nhiều bạn vẫn thường lạm dụng cụm từ Dear Sir / Madam và To whom it may concern để mở đầu thư. Tuy nhiên điều này rất dễ khiến bạn bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng và tạo ấn tượng rằng bạn dùng một mẫu thư xin việc duy nhất cho tất cả các vị trí. Thay vào đó, hãy tìm hiểu (từ website, mẫu quảng cáo tuyển dụng,…) để biết rõ người nhận thư xin việc là ai và nêu tên trong lời chào Dear Mr… / Ms…

Ngay sau lời chào hỏi, bạn sẽ có một đoạn văn ngắn để nêu rõ mình nộp đơn cho vị trí nào, tại sao bạn biết đến vị trí này. Ngoài ra, bạn cũng nên tóm tắt ngắn gọn về bản thân, trình độ học vấn và mục tiêu nghề nghiệp của bản thân,…

Sở thích cá nhân và thành tựu đạt được

Lưu ý:

Viết đủ và ngắn gọn.

Gạch đầu dòng rõ ràng khi liệt kê các sở thích khác nhau.

Hạn chế sử dụng các sở thích thiếu tương tác giữa người với người như: watching TV, reading, stamp collecting,…

Đưa ra các hoạt động ngoại khóa thiết thực mà bạn đã tham gia.

Ví dụ:

TOPCV – EDUCATION TALK 2014

Member of US Ambassador.

– Organize monthly events, network with US alumni.

– Share how to hunt scholarships and US student’s life experiences to all students who have received offers from US universities.

Cách viết đơn xin việc bằng tiếng Anh

Phần giải thích

Đây là mục quan trọng nhất trong bức thư xin việc bằng tiếng Anh. Trong vòng 2-3 đoạn văn, bạn cần mô tả chi tiết hơn về kinh nghiệm, kỹ năng, điểm mạnh của bản thân; và những yếu tố đó liên hệ như thế nào đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Bạn không nên sa đà vào việc liệt kê dài dòng hay sao chép y chang từ CV. Điều quan trọng ở đây là trình bày thật súc tích để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn là ứng viên phù hợp nhất.

Phần kết luận

Cuối cùng, hãy kết thúc thư xin việc của bạn bằng cách thể hiện mong muốn được trình bày nhiều hơn nếu có cơ hội phỏng vấn, thời gian bạn có thể tham gia phỏng vấn và thông báo cho nhà tuyển dụng về CV hay hồ sơ mà bạn gửi kèm theo. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên cảm ơn người nhận đã dành thời gian đọc thư xin việc của mình.

Những lưu ý khi viết đơn xin việc bằng tiếng Anh

Để tránh rườm rà, hãy thực hiện căn trái toàn bộ nội dung, dùng font chữ chân phương, chẳng hạn Times New Roman (13 points). Bên trên cùng, ghi địa chỉ liên lạc và số điện thoại của bạn, sau đó đến ngày viết thư, rồi tên người nhận.

Nội dung thư được trình bày trong diện tích còn lại của trang A4, nên ngắn gọn, rõ ràng.

Văn phong tiếng Anh có đặc thù là đi vào mục đích chính ngay khi mở đầu nội dung. Vì vậy, bạn nên “đặt tên” thư bằng một dòng in nghiêng, mở đầu bởi từ dẫn Reference, ví dụ: Re: Salesman post (Dự tuyển vị trí nhân viên bán hàng). Chú ý, câu này sẽ được sắp xếp ngay sau địa chỉ người nhận và trước khi bắt đầu trình bày thư.

Tổ chức nội dung thư có nhiều cách khác nhau và còn tuỳ thuộc vào các yếu tố: kiến thức cá nhân của người viết, yêu cầu của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, để tránh lan man, chỉ nên gói gọn lại trong 3 đoạn, lần lượt nói về nguyên nhân đăng ký thi tuyển, những hiểu biết về chuyên môn của bạn và một số điểm mạnh cá nhân (thông minh, nhanh nhẹn, sẵn sàng công tác xa,…).

Kết thúc thư, hãy khẳng định với nhà tuyển dụng rằng bạn mong muốn được gặp trực tiếp họ trong một buổi intervew (I am looking forward to an intervew at your office).

Cách viết đơn xin việc bằng tiếng Anh

>>> Xem thêm: viết thư xin việc bằng tiếng Anh.

Trên đây là cấu trúc cho một đơn xin việc bằng tiếng Anh. Các bạn có thể tham khảo và tự tay xây dựng cho mình được một bản CV hoàn chỉnh, phù hợp với nhu cầu và mục đích của bản thân. Hãy hạ gục mọi đối thủ và được lọt vào mắt xanh của những nhà tuyển dụng bằng cách viết đơn xin việc bằng tiếng Anh này. Đảm bảo bạn sẽ gây được ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Chúc các bạn có một bản CV hoàn hảo nhất!

Có thể bạn quan tâm: học tiếng Anh tại Sài Gòn, trung tâm tiếng Anh Sài Gòn, trung tâm Anh ngữ tại Hà Nội.

Bài viết liên quan