Trong bài viết hôm nay, trung tâm Apax English sẽ mang đến cho các bạn một số lời khuyên để việc tự học tiếng Anh đạt được nhiều hiệu quả hơn.

Bạn đang muốn tự học tiếng Anh để có thể cải thiện những kĩ năng tiếng Anh cho mình. Tiếng Anh trở thành một điều kiện cần thiện để bản thân có thể phát triển trong thời kỳ hiện đại. Tuy nhiên, để tự mình chinh phục được tiếng Anh cũng không phải là một điều dễ dàng. Vì thế, trong bài viết hôm nay, trung tâm Apax English sẽ mang đến cho các bạn một số lời khuyên bí quyết học tiếng Anh đạt được nhiều hiệu quả hơn.

1. Xác định được mục tiêu học tiếng Anh của bạn

Dù học tiếng Anh theo phương pháp nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần phải đặt ra mục tiêu cho bản thân mình. Điều đầu tiên trong bản kế hoạch là xác định mục tiêu bạn cần phải đạt là gì. Mục tiêu tự học tiếng Anh phải hợp lý và đảm bảo tính khả thi trong thời gian cụ thể. Có mục tiêu thì bạn mới đi đúng đường.

tu hoc tieng anh 1

Sau khi bạn đã xác định được mục tiêu thì bạn hay chia mục tiêu ra thành các mục tiêu ngắn hạn dành cho hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng. Điều này làm bạn sẽ có động lực hơn trong việc học tiếng anh. Sau khi đạt được mục tiêu nhỏ thì bạn hãy nhìn lại, có khi bạn đã đạt được mục tiêu dài hạn lúc nào cũng không biết đấy.

2. Tìm chọn cho mình tiện ích và công cụ tự học tiếng Anh

Hiện nay có rất nhiều tiện ích và công cụ hỗ trợ việc học tập, vì thế để có hướng học tập tốt nhất thì bạn nên chọn từ trước. Bạn nên chọn các tiện ích và công cụ học tập để giúp bạn học tiếng anh hiệu quả hơn:

  • Từ điển
  • Giáo trình
  • Điện thoại thông minh
  • Sổ tay
  • Laptop
  • Tài liệu giúp luyện thi
  • Phần mềm học tiếng anh
  • Sách truyện
  • Phim, nhạc…

Việc chọn ra các công cụ và tiện ích là tùy thuộc vào điều kiện cũng như sở thích của bản thân người học. Khi bạn cảm thấy những tiện ích này giúp bạn thoải mái hơn trong cách học thì nó sẽ giúp bạn tiếp thu việc học cũng dễ dàng hơn.

3. Tự học tiếng Anh rèn luyện các kĩ năng

Tự học tiếng Anh bạn cần cố gắng để học và phát triển tất cả các kiến thức kĩ năng để tránh học lệch. Cụ thể như sau:

tu hoc tieng anh 2

Xem thêm: Nên học tiếng Anh giao tiếp ở đâu?

Học từ vựng

Học từ vựng là yếu tố đầu tiên để bạn học tiếng Anh, vì nếu không có từ vựng, bạn sẽ không nghe, nói, đọc và viết được. Nếu học tiếng anh thì bạn nên học các cụm từ trước. Dưới đây là các mẹo giúp bạn học từ vựng hiệu quả:

+ Gặp từ mới nên tra từ điển hay các công cụ khác. Nếu là từ chuyên ngành mà từ điển không có thì bạn nên tìm trợ giúp từ các diễn đàn về học tiếng anh,…

+ Khi bạn đang lướt web, xem phim, đọc sách… mà gặp các từ mới thì bạn nên ghi lại vào quyển sổ tay. Bạn luôn mang theo bên mình cuốn từ điển nhỏ để có thể tra từ vựng

+ Hay bạn cũng có thể học từ vựng trong thời gian rảnh với flashcard. Học vài từ trong khoảng thời gian nhất định sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn

+ Nên thường xuyên học lại các từ đã học và nên cố gắng vận dụng các từ mà bạn mới học để có thể ghi nhớ lâu hơn

+ Bạn cần phải phát âm to và rõ để cho mình tự tin hơn với phát âm và chuẩn bị cho giai đoạn luyện nghe nói.

Học ngữ pháp tiếng Anh

Ngữ pháp không quá quan trọng nhưng nó đóng vai trò là kiến thức nền tảng không thể bỏ qua. Khi nghe hay đọc một tài liệu, bạn sẽ thấy một vài điểm ngữ pháp mà mình chưa được nắm bắt. Do đó, bạn nên dùng các tiện ích để tìm hiểu điểm ngữ pháp và ghi chúng trong sổ tay. Nếu như không hiểu, bạn có thể nhờ người xung quanh để giải thích hay vào diễn đàn để học hỏi.

Rèn luyện kĩ năng nghe tiếng Anh

Khi học nghe tiếng Anh, bạn cần phải lắng nghe những người bản địa nói và nên bắt chước lại họ. Đồng thời, bạn cần chú ý đến các từ mà bạn gặp và xem cái từ mới. Điều này làm cho bạn thêm nhớ lâu hơn. Nếu bạn thấy từ hay cụm từ được áp dụng khác thì hãy xác thực và ghi chú nhé. Và tốt nhất hãy nghe tiếng Anh mọi lúc, duy trì đều đặn mỗi ngày, hiệu quả bạn nhận được sẽ bất ngờ đấy.

tu hoc tieng anh 3

Rèn luyện kĩ năng đọc

Bạn cần phải chọn được các tài liệu sao cho phù hợp với bạn để có thể đọc, Đầu tiên, bạn nên đọc các chủ đề bạn thích và sau đó mở rộng sang các chủ đề khác. Bạn nên mang cho mình cuốn sách tiếng anh khi ra ngoài hay đọc ở thời gian rảnh rỗi.

Khi đọc, bạn sẽ gặp các từ và cụm từ mới hay là cấu trúc ngữ pháp, bạn nên đoán trước nghĩa của nó trước khi bắt tay vào việc tra từ điển. khi đã tra từ điển thì bạn cần viết từ, cụm từ và ngữ pháp lên flashcards để có thể học lại.

Cải thiện kỹ năng nói và viết

Khi bạn đã tích lũy được các từ vựng, ngữ pháp thì khả năng nói và viết tiếng Anh sẽ hình thành. Bạn nên thực hành học tiếng Anh nhiều hơn để biến nó thành một phản xạ, kỹ năng.

Bạn nên nhờ người có trình độ tiếng anh cao hơn để giúp mình sửa các lỗi khi viết và nói. Mỗi ngày, bạn cần ôn lại các ngữ pháp, từ vựng và cụm từ để củng cố cách viết của bạn.

Bạn nên chủ động thực hành giao tiếp với người bản địa, hãy chủ động giao tiếp, lắng nghe, bắt chước cách nói của họ. Đối với viết tiếng Anh, thì bạn nên bắt đầu viết các chủ đề mà bạn yêu thích để có động lực để học tiếng Anh hơn và sau đó là sang chủ đề rộng hơn.

Trên đây là một số chia sẻ về phương pháp tự học tiếng Anh mà bạn có thể tham khảo để thực hiện. Chúc các bạn luôn học tập thật tốt!

Xem thêm: học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc, luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày, tiếng Anh du lịch cấp tốc.

Bài viết liên quan