phát triển trong môi trường công nghệ hiện đại ngày nay. Việc day hoc tieng anh không còn quá khó khan khi đã có phương pháp này.

Dạy học tiếng Anh theo định hướng giáo dục STEM

 

Giáo dục theo hướng STEM là sử dụng các bằng chứng và kỹ thuật toán học để tìm hiểu về thế giới tự nhiên và con người, nhằm mục địch nâng cao chất lượng cuộc sống cho con người. Gần đây , việc dạy học theo định hướng STEM đang được áp dụng phổ biến trong trường học và việc day hoc tieng anh.

Để phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo trong môi trường học tập ngôn ngữ, người giáo viên luôn phải làm mới mình, học cách dạy và dạy cách học. Cần thay đổi phương pháp thụ động ghi chép bằng phương pháp dạy học tích cực, hướng tới việc hoạt động hoá, tích cực hoá bài giảng, lấy học sinh làm trung tâm.

                                                        dạy học tiếng anh theo phương pháp STEM

 

Để làm được điều đó, học sinh cần được tạo cơ hội để có thể tự đặt mình vào những tình huống trong đời sống thực tế, được quan sát, trải nghiệm, thảo luận và giải quyết vấn đề theo suy nghĩ cá nhân. Từ đó, tự tìm tòi kiến thức, kĩ năng mới, không rập theo những khuôn mẫu sẵn có, được phát huy tiềm năng tư duy sáng tạo.

Thực tế, trong dạy và học ngoại ngữ, học sinh sẽ học hiệu quả hơn nếu được học trong bầu không khí học tập vui vẻ, năng động. Khi được tạo cơ hội giao tiếp trong bối cảnh thực tế, việc sử dụng các hoạt động giao tiếp tích cực theo chủ đề sẽ thúc đẩy học sinh sản sinh ngôn ngữ dưới hình thức nghe – nói nhiều hơn là đọc – viết.

Trong quá trình giảng dạy, cần tác động tinh thần học tập của các em, khuyến khích động viên bằng nhiều hình thức thi đua khác nhau. Qua đó sẽ rèn cho các em phương pháp tự học, tự tìm tòi khám phá kiến thức nhằm phát huy tính tự giác trong học tập. Việc giảng giải ngôn ngữ nên được chuyển sang tổ chức thiết kế các hoạt động, tạo điều kiện, môi trường cho học sinh sử dụng ngôn ngữ, vận dụng kiến thức và kinh nghiệm sẵn có.

Bên cạnh đó, cần nghiên cứu nhiều hơn các hoạt động dạy học ứng với thực tiễn, thiết kế, tổ chức, hướng dẫn nhằm tạo nên sự tương tác tích cực giữa giáo viên và học sinh. Trong phương pháp dạy học tích cực, giáo viên sẽ đóng vai trò tổ chức, hướng dẫn học sinh, hướng tới việc hoạt động hoá, tích cực hoá, áp dụng tri thức vào thực tiễn, đem lại niềm vui, sự hứng thú học hỏi cho học sinh.

dạy học tiếng anh theo định hướng STEM hiệu quả

Bên cạnh đó, muốn đổi mới cách học thì phải đổi mới cách dạy. Việc ứng dụng phương pháp học STEM trong môn Tiếng Anh đòi hỏi người giáo viên cần phải thật sự kiên trì, nỗ lực, dần dần xây dựng phương pháp học chủ động từ thấp lên cao, cho các em học sinh thích ứng dần.

Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin thì việc giáo dục không còn bị giới hạn trong bốn bức tường truyền thống nữa. Khái niệm “lớp học không tường” dần được đón nhận và triển khai thực hiện tại nhiều trường học. Qua đó, học sinh sẽ học tập, nêu ý kiến, suy nghĩ và trao đổi một cách chủ động thông qua các phương tiện ứng dụng trực tuyến như Facebook, Twitter…

Qua đó thì việc ứng dụng phương pháp giáo dục STEM trong việc dạy ngoại ngữ để có thể trang bị cho học sinh những vốn kiến thức rộng và các kỹ năng cần thiết để làm việc và phát triển trong môi trường công nghệ hiện đại ngày nay. Việc day hoc tieng anh không còn quá khó khan khi đã có phương pháp này.

 

 

Bài viết liên quan