Phương pháp học tiếng Anh sau đây phù hợp với những bạn đang trong giai đoạn đầu làm quen và tìm hiểu những kiến thức tiếng Anh nền tảng nhất.

Học tiếng Anh từ con số 0 như thế nào? Để có thể chinh phục được những khó khăn đầu tiên trên con đường tìm kiếm và trau dồi những kiến thức tiếng Anh thì bạn cần làm những gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những chia sẻ cụ thể nhất cho các bạn. 

Tiếng Anh ngày càng trở nên quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Khi sống trong cuộc sống hiện đại, chúng ta cần trau dồi cho mình những kĩ năng tiếng Anh tốt để tạo ra nhiều điều kiện phát triển, giao lưu, mở mang kiến thức cho bản thân mình. Chẳng bao giờ là quá muộn cho việc học tiếng Anh, dưới đây là những kiến thức dành cho bạn khi bạn bước chân vào con đường chinh phục tiếng Anh của mình. 

Chuẩn bị chinh phục con đường học tiếng Anh

Trước mỗi cuộc hành trình chúng ta luôn phải có sự chuẩn bị kĩ càng nhất để có thể có đầy đủ bản lĩnh, ý chí và động lực cũng như phương pháp để có thể chinh phục nó. Vậy đối với hành trình chinh phục tiếng Anh thì bạn nên làm gì? Bí quyết học tiếng Anh là gì?

– Xác định mục tiêu học tiếng Anh rõ ràng

Việc đặt mục tiêu học tiếng Anh cho người mới bắt đầu là rất quan trọng vì chỉ khi có mục tiêu cụ thể và rõ ràng các bạn mới biết được mình cần làm gì, làm trong bao lâu để đạt được trình độ mà mình đang mong muốn.

hoc tieng anh cho nguoi bat dau 1

Chẳng hạn, bạn đang muốn học tiếng Anh cấp tốc để đi du học thì bạn cần có sự quyết tâm cao độ và dành nhiều thời gian cho việc học. Hoặc bạn đặt mục tiêu trong vòng 3 tháng có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh thì mỗi ngày bạn cần dành ra khoảng 120 phút để ôn luyện các kỹ năng cho phù hợp. Bạn không cần ôn đầy đủ bốn kỹ năng, mà tùy vào việc bạn cần phát triển kỹ năng nào hơn thì hãy dành nhiều thời gian cho kỹ năng đó. Hoặc bạn cũng có thể học xen kẽ kỹ năng Nói và Nghe hoặc kỹ năng Đọc và Viết mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên lên kế hoạch tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh cuối tuần.

– Tìm được môi trường học tiếng Anh phù hợp với mình

Có nhiều bạn thường đặt câu hỏi khi bắt đầu học tiếng Anh thì nên học theo giáo trình nào, học ở đâu, và học như thế nào nhanh nhất. Hiện nay có rất nhiều trung tâm tiếng Anh cũng như nguồn tài liệu hỗ trợ bạn học tiếng Anh hiệu quả. Tự học, học online hoặc theo học tại các trung tâm có uy tín là những hình thức học phổ biến nhất, trong đó theo học trung tâm để có cơ hội tương tác nhiều hơn với bạn bè, giáo viên được xem là một trong những lựa chọn ưu tiên. Tuy nhiên, bạn nên biết rõ bản thân mình muốn gì, phù hợp với môi trường nào để có lựa chọn tốt nhất. 

Phương pháp học tiếng Anh từ con số 0 hiệu quả

Bắt đầu học tiếng Anh từ đâu? Bạn có thể tham khảo trình tự học tiếng Anh cho người mới bắt đầu như sau:

hoc tieng anh cho nguoi bat dau 2

Đầu tiên, bạn phải học phát âm chính xác

Học sinh Việt được xem là dễ dàng tiếp cận và làm quen với tiếng Anh hơn bởi bảng chữ cái tiếng Việt khá giống với bảng chữ cái trong tiếng Anh. Tuy nhiên, khi học tiếng Anh, người Việt thường có thói quen bỏ quên “ending sounds” (âm cuối). Thậm chí những học viên đã học tiếng Anh nhiều năm vẫn tìm kiếm các khóa học Pronunciation (phát âm) hay Phonics để luyện phát âm chính xác hơn, bởi đó là nền tảng quan trọng giúp người học phát triển kỹ năng nói tiếng Anh.

Để luyện phát âm tốt, người mới bắt đầu nên học cách phát âm theo từng âm tiết, đến từ vựng và câu. Mỗi ngày, bạn nên dành ra ít nhất 20 phút để luyện phát âm tiếng Anh. Sử dụng nguồn từ điển tin cậy như Cambridge, Oxford hoặc luyện tập cùng giáo viên và bạn bè trên lớp cũng là cách hiệu quả.

Tiếp theo, bạn phải học tiếng Anh bằng việc nghe

Khi học tiếng Anh, chỉ học phát âm thôi chưa đủ. Để nói tiếng Anh tốt bạn cần luyện nghe thường xuyên. Nghiên cứu đã chứng minh một khi các bạn nghe thường xuyên, bộ não sẽ tự động tiếp thu âm thanh, giọng nói và từ đó có thể giúp các bạn làm quen tốt hơn dù có thể ban đầu bạn nghe không hiểu gì. Hãy nghe tiếng Anh mọi không gian và thời điểm mà bạn có thể, ví dụ nghe nhạc bằng tiếng Anh, xem tin tức bằng tiếng Anh, đọc sách, xem phim bằng tiếng Anh.

Đừng bỏ quên ngữ pháp và từ vựng

hoc tieng anh cho nguoi bat dau 3

Từ vựng là chìa khóa cơ bản đầu tiên để học tiếng Anh. Khi sở hữu vốn từ vựng phong phú, người học sẽ dễ dàng vận dụng hiệu quả vào các kỹ năng nghe, nói hay viết. Hãy học những từ vựng thông dụng nhất và học theo chủ đề. Ngoài ra, với mỗi nhóm từ họ được, bạn nên thực hành ngay và liên tục mỗi khi bắt gặp hình ảnh liên quan đến nhóm từ đó.

Khác với ngữ pháp tiếng Việt, ngữ pháp trong tiếng Anh sẽ có nhiều sự đảo lộn vị trí của từ trong câu. Nhưng hãy nghĩ đến cách học hiệu quả nhất cho bạn, chẳng hạn thay vì phải nhớ trong tiếng Anh có 13 thì, bạn hãy nhớ chỉ có hai nhóm thì là hiện tại/tương lai và quá khứ, sau đó bẻ nhánh các thì ra các bạn sẽ rất dễ nhớ.

Trên đây là những chia sẻ về phương pháp học tiếng Anh cho những bạn đang tìm cách chinh phục tiếng Anh từ số 0. Phương pháp này chỉ phù hợp với những bạn đang trong giai đoạn đầu làm quen và tìm hiểu những kiến thức tiếng Anh nền tảng nhất. Trong những giai đoạn về sau, bạn cần có sự thay đổi về cách học để phù hợp với những mục tiêu cao hơn của mình. Chúc các bạn học tập thật tốt!

Xem thêm: trung tâm Anh ngữ tại Lào Cai, trung tam Anh ngu tai Sai Gon, trung tam Anh ngu tai Vinh Phuc

Bài viết liên quan