Luyện nghe tiếng Anh qua bài hát là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất giúp người học có thể nhanh chóng cải thiện được khả năng nghe của bản thân.

Nghe là một kĩ năng mà phần lớn người học tiếng Anh đều cảm thấy khó khăn khi học. Có những người, dù mất rất nhiều năm để học tiếng Anh nhưng lại không thể nào có thể nghe được người nước ngoài đang nói những gì. Luyện nghe tiếng Anh dễ không phải rồi, thế nhưng nói khó thì cũng không đúng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẽ cho các bạn phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất qua các bài hát tiếng Anh.

Vì sao luyện nghe qua bài hát tiếng Anh lại hiệu quả?

Học tiếng Anh qua bài hát là một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất được rất nhiều người áp dụng. Học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả là vì:

  • Âm nhạc và ngôn ngữ bổ trợ lẫn nhau: Theo nhiều nghiên cứu được thực hiện đã chỉ ra rằng âm nhạc giúp cho việc học ngôn ngữ hiệu quả hơn, tốt hơn. Khi nghe các bài hát tiếng Anh, bạn có thể học đồng thời cả phần từ vựng. Chính vì lí do này mà việc luyện nghe, tăng phản xạ tiếng Anh sẽ hiệu quả hơn nhiều lần.
  • Âm nhạc giúp khơi gợi cảm xúc: Tại sao những bản tin tiếng Anh, về mặc logic, đáng lẽ nó hiệu quả gấp hàng chục lần những bài nhạc, với lượng thông tin mà nó cung cấp? Vậy mà khi nghe tin tức đầu óc bạn vẫn bỏ đi chơi, sau đó ngủ lang thang ở 1 góc xó nào đó? Lí do đơn giản của vấn đề này chính là do những bản tin tức tiếng Anh khô cứng không có cảm xúc nên khiến chúng ta khó có thể nhập tâm học được.Với âm nhạc, bạn sẽ nhìn thấy mình lấp ló ở đâu đó trong ca từ. Tâm hồn bạn khi thì vui vẻ rộn ràng với từng giai điệu. Khi thì cảm thấy đau xót, đồng cảm, nhói đau. Nhưng cũng có lúc lại thấy vui thấy rung động theo từng giai điệu. Vì khả năng khơi gợi cảm xúc như vậy mà phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất này giúp người học không cảm thấy chán nản.
  • Ngôn ngữ đời thường gần gũi: Các bài hát tiếng Anh đều có ca từ tự nhiên, đơn giản, gần gũi khiến cho các bài hát là một cuộc trò chuyện có giai điệu thân mật mà mọi người đều có thể tham gia. Khi luyện nghe, học tiếng Anh từ nhạc, ngoài học được các từ ngữ đời thường, phổ biến, dễ nhớ, dễ thuộc, bạn còn có thể tiếp xúc với các thành ngữ (idioms) và các cụm mô tả cảm xúc (expressions), làm quen với các âm trong tiếng Anh.
  • Dễ tạo thành thói quen: Học tiếng Anh là cả một quá trình dài. Vì vậy nếu muốn học tốt, sử dụng tốt tiếng Anh thì bạn cần phải kiên trì học tập mỗi ngày. Các bài hát tiếng Anh với ca từ cảm xúc sẽ tạo được hứng thú cho người học và giúp chúng ta có một thói quen nghe tiếng Anh mỗi ngày. Tiếng Anh là một kỹ năng chứ không phải là môn học. Chính vì vậy học tiếng Anh kiên trì mỗi ngày sẽ giúp cải thiện tiếng Anh nhanh chóng. 

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất

Cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

Để luyện nghe tiếng Anh qua bài hát hiệu quả, bạn hãy thực hiện theo 3 bước sau:

Bước 1 : Chọn những bài hát mình thực sự muốn nghe: tùy vào sở thích từng người nhưng để đạt hiệu quả cao, bạn nên chọn những bản nhạc ballad nhẹ nhàng, ngôn từ đẹp đẽ để dễ tạo sự đồng cảm trong tâm hồn người nghe hơn, những câu nói về tình yêu chẳng hạn. Những ca khúc như thế nhịp điệu vừa phải, không quá nhanh đến mức khiến bạn không bắt kịp từ sau vài lần nghe và thấy nản.  Bạn cũng có thể chọn một vài ca khúc mới nổi, được nhiều ca sĩ cover lại, dịch lại lời chuẩn hơn.

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất qua bài hát

Bước 2 : Mở bài hát lên và ghi nhớ âm điệu của nó. Nếu nghe lần đầu, bạn không cần phải bắt được từng từ, cố gắng lướt qua sub và nhớ được đoạn điệp khúc là ổn rồi, điệp khúc hát lại khá nhiều lần, bạn có thể nắm sơ  qua nội dung từ đó. Nên chọn những kênh làm sub chuẩn để tránh bị sai lời, lên youtube nghe lời rồi xem MV luôn cũng không phải ý tồi. Nghe đến lần thứ ba, đã hiểu sơ qua nội dung, hãy cố gắng không nhìn vào sub và hát lại theo giai điệu của bài hát. Lý do nên chọn bài hát bạn thích chính là để lúc này bạn không cảm thấy chán nản và từ bỏ.

Bước 3 :  Nghe lại nhiều lần cho đến khi bạn đủ tự tin để note lại ra giấy nội dung bài hát. Cách note như bình thường nghe tin tức qua đài, ghi tất cả những gì bạn nghe được ở lần đầu và lần thứ hai, sau đó điều chỉnh nội dung thích hợp cho các từ trong một câu theo bạn là hoàn chỉnh nhất. Chú ý lúc nghe, hát theo ca sĩ để chỉnh lỗi phát âm. Khi hoàn thành rồi thì so sánh với bản gốc để xem mình đúng được bao nhiêu %. Đừng nản chí nếu kết quả không như mong muốn trong một vài lần đầu. Rèn luyện hàng ngày khả năng nghe của bạn sẽ được cải thiện tốt hơn thôi.

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất qua bài hát

Với lời ca đơn giản, dễ nhớ, dễ nghe, hoàn toàn dễ hiểu khi phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất này lại được nhiều người học áp dụng như vậy. Học qua bài hát cũng là cách tự học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả mà các bạn có thể thực hiện.

Xem thêm: học tiếng anh qua bài hát có lời dịchphim luyện nghe tiếng anhphim tiếng anh có phụ đề song ngữ

Bài viết liên quan