Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay cho người mất gốc là gì? Hãy cùng trung tâm Anh ngữ Apax tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Trong thời đại hội nhập phát triển hiện nay, tiếng Anh vô tình đã trở thành một từ khóa được nhiều người nhắc tới và trở thành một “công cụ vô hình” mà ai cũng muốn sở hữu làm “vật bỏ túi” trong thế kỷ 21 này. Chắc hẳn, không ai còn ngạc nhiên khi nhắc tới tầm quan trọng, sức ảnh hưởng “phi thường” của tiếng Anh ngày nay nữa, vì tiếng Anh đã gần như trở thành ngôn ngữ thứ 2, được sử dụng như tiếng mẹ đẻ ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Thứ tiếng kỳ diệu ấy sẽ là cầu nối, gắn kết năm Châu, phá vỡ mọi khoảng cách, bất đồng và mang các quốc gia trên thế giới về chung một nhà, nói chung một thứ tiếng. Vậy muốn làm chủ được ngôn ngữ này, mỗi người cần tìm cho mình một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả để sớm chinh phục ngôn ngữ này.

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

1. Nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi- sợi dây gắn kết bền chặt

Để có được tình yêu tiếng Anh như đã nói ở trên, chúng ta cần tự tìm một sợi dây gắn kết nào đó giữa bản thân mình với tiếng Anh. Nghe tiếng Anh thường xuyên là cách tạo sự gắn bó tốt nhất đối với người mới bắt đầu học Anh ngữ. Nghe tiếng Anh không nhất thiết cứ phải nghe một cách quá nghiêm túc, phải căng hết các nơron thần kinh để bắt từng từ mà diễn giả nói, việc tạo áp lực là không tốt. Hãy để tiếng Anh đến với chúng ta một cách thật nhẹ nhàng, thư giãn. Bạn có thể nghe nhạc Anh, nghe đài, hay xem một bộ phim yêu thích bằng tiếng Anh,… Bật mí là hãy tìm cho mình một thần tượng ở quốc gia nói tiếng Anh, việc đó sẽ giúp bạn hăng hái hơn trong việc tìm kiếm và nghe các bài tiếng Anh liên quan đến thần tượng mà vô cùng thư giãn. Nhưng hãy duy trì thói quen đó liên tiếp và lâu dài nhé! Việc luyện nghe hàng ngày sẽ giúp tạo môi trường trong việc học các kỹ năng nâng cao hơn sau này và luyện cho bạn cách phát âm, nối âm chuẩn trong giao tiếp. Nghe và bắt chước, thật đơn giản, sẽ bổ trợ rất nhiều cho phát âm và giọng điệu của bạn.

2. Học từ vựng tiếng Anh theo cách học cụm từ và đặt câu – Học một biết mười

Câu được tạo nên bởi các từ, nên muốn nói được một câu hoàn chỉnh và diễn đạt hết ý của mình chúng ta cần có một khối lượng từ vựng đồ sộ. Theo cách học truyền thống, nhiều người bắt đầu học tiếng Anh học từ mới bằng cách viết đi viết lại từ đó ra giấy cho tới khi thuộc lòng thì thôi. Cách học đó tuy thực tế nhưng lại không hiệu quả. Nếu một ngày bạn đặt mục tiêu học 10 từ mới theo cách học đó mà không có sự áp dụng vào trường hợp cụ thể ngay, bạn sẽ rất dễ quên sau hai, ba ngày sau đó. Vì vậy, việc học từ theo cụm và đặt câu với từ đó là cách học hiệu quả nhất, giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn, sử dụng chính xác hơn. Ví dụ, khi bạn học từ “responsible” có nghĩa là trách nhiệm, bạn nên học các cụm từ mà nó thường đi kèm, như responsible for, hay take responsibility for, kèm theo việc tự nghĩ tình huống và đặt câu. Hơn thế nữa, chỉ với một từ “responsible” bạn có thể tăng vốn từ bằng cách học các dạng thức của nó và tra từ trái nghĩa, đồng nghĩa. Cụ thể, danh từ của “responsible” là responsibility, từ trái nghĩa là irresponsibility,… Cách học này sẽ giúp người mới bắt đầu học mở rộng vốn từ một cách hiệu quả và kinh ngạc. Đó là lý do tại sao phương pháp học từ vựng theo cách học cụm từ và đặt câu lại là phương pháp học một mà biết mười.

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

3. Luyện tập thường xuyên, trau dồi kiến thức – Con đường ngắn nhất để thành công

Luyện tập, ôn lại kiến thức hàng ngày là chất xúc tác tốt nhất trên lộ trình theo đuổi tiếng Anh của người mới bắt đầu học. Bạn luôn luôn phải tìm cách đánh thức, làm sống dậy tất cả các kiến thức, kỹ năng dường như đã ngủ quên trong đầu. Luyện tập đó là một điều kiện đủ giúp người mới học tiếng Anh chạm tay tới mục tiêu sớm hơn. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ít nhất khoảng 30 phút để ôn lại từ vựng, các cấu trúc ngữ pháp đã học. Việc học nhóm là rất cần thiết và hữu ích, chúng ta có thể hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình học, hơn nữa có bạn cùng học chúng ta sẽ cảm thấy có động lực hơn, đặc biệt là trong quá trình luyện nói. Chắc hẳn, ai ai cũng đều rất quen thuộc với một câu nói nổi tiếng của nhà văn lớn người Trung Quốc – Lỗ Tấn: “Trên con đường của người thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Hơn nữa, việc học ngoại ngữ phần lớn phụ thuộc vào sự cố gắng của chính bản thân người học. Càng chăm chỉ, tích cực học hỏi bao nhiêu thì các kỹ năng càng tiến bộ, thuần thục bấy nhiêu, kết quả của sự cần cù sẽ được thể hiện rõ ở khả năng sử dụng tiếng Anh của người học.

Thường xuyên trau dồi kiến thức cũng là một từ khóa cần được mã hóa trong đầu của mỗi người bắt đầu học tiếng Anh. Không chỉ là học từ nhiều nguồn sách vở, giáo trình khác nhau mà có thể học ở tất cả mọi nơi có sự hiện hữu của tiếng Anh. Ngày nay, tiếng Anh được “phủ sóng” ở tất cả mọi nơi, từ những khẩu hiệu, quảng cáo cho đến những tên quán, tên thương hiệu đều được đặt bằng tiếng Anh để gây ấn tượng. Đó cũng có thể là một nguồn dồi dào giúp chúng ta tăng vốn từ vựng. Vì vậy, bản chất của việc học ngôn ngữ là phải năng động và tích cực thu thập, tìm tòi để nâng cao kỹ năng cho bản thân.

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

Với 3 phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất ở trên mà tôi đã chia sẻ, hi vọng các bạn sớm hội nhập, trở thành công dân toàn cầu. Hãy phát triển bản thân để có nhiều cơ hội trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: trung tâm Anh ngữ tại Phú Thọ, trung tâm Anh ngữ tại Hà Nam, học tiếng Anh tại Hà Nội.

Bài viết liên quan