Chia sẻ những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất cho người bận rộn, giúp những người có ít thời gian rảnh "cưa đổ" tiếng Anh một cách nhanh chóng.

Học tiếng Anh chưa bao giờ là đơn giản và càng khó khăn hơn đối với những người bận rộn không có nhiều thời gian. Các bạn không thể theo một khóa học tiếng Anh tại một trung tâm Anh ngữ uy tín bởi quá nhiều công việc. Nhưng không phải vì lý do đó mà bạn không chinh phục được ngôn ngữ này. Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá một số phương pháp học tiếng Anh hiệu quả dành riêng cho người bận rộn, giúp mọi người có thể học tiếng Anh một cách hiệu quả nhất ngay cả khi không đến các trung tâm tiếng Anh. Vậy đó là những phương pháp nào? Hãy tìm hiểu ngay thôi!

Những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất cho người bận rộn

Xác định rõ mục đích

Xác định rõ ràng mục đích của bản thân trước khi làm việc gì cũng sẽ giúp chúng ta dễ đạt tới mục tiêu hơn. Đặc biệt trong quá trình chinh phục tiếng Anh cũng vậy, xác định rõ mục tiêu cho bản thân là điều vô cùng quan trọng, khi định hướng được mục đích, bạn sẽ biết mình cần chú trọng rèn luyện kỹ năng gì, từ đó để tìm được phương pháp hiệu quả và phù hợp với bản thân. Từ đó sẽ sớm đạt được điều mà bản thân mong muốn, đồng thời bạn thấy khoa học hơn rất nhiều.

Ý chí, lòng quyết tâm là điều cần thiết

Các cụ xưa có câu: “Có chí thì nên”. Chúng ta sẽ không thể làm được điều gì tốt nếu không đầu tư về mặt thời gian. Tuy nhiên, với những người bận rộn thì thời gian thật sự là thứ quá xa xỉ, nói cách khác là người bận rộn thì rất ít thời gian rảnh. Việc sắp xếp, lên lịch một thời gian để học tiếng Anh với nhiều người trong cuộc sống hiện đại là không hề đơn giản. Vậy nhưng, thực tế đã có rất nhiều người làm được điều này, chỉ cần bạn bỏ ra 20 – 30 phút tự học tiếng Anh và kiên trì thực hiện thói quen này thì chắc chắn bạn sẽ có khả năng cao đạt được mục tiêu mà mình đề ra. Điều đó chính là lòng quyết tâm và ý chí của bản thân bạn mang lại.

Nghe – Đọc tiếng Anh vào thời gian rảnh

Bạn hãy xây dựng thời gian biểu của bản thân một cách hợp lý, mỗi ngày hãy dành một khoảng thời gian để nghe, đọc tiếng Anh. Bạn có thể học tiếng Anh khi đang giải lao, nghỉ trưa, đang đi xe bus, xe máy đến công ty hoặc vào buổi tối sau khi đã hoàn thành xong mọi việc. Nói chung là bất kỳ thời gian nào bạn rảnh rỗi hãy để thời gian đó học tiếng Anh. Để có thể tận dụng những thời gian rảnh bạn cần tải những bản nhạc tiếng Anh mà mình yêu thích vào dế yêu của mình, những trò chơi bằng tiếng Anh để học từ vựng,… điều này sẽ giúp bạn học tiếng Anh ở bất kỳ đâu, bất cứ khi nào ngay cả khi không có kết nối internet.

Bạn có thể nghe nhạc, nghe tin tức trên radio, đọc báo, tạp chí, xem các kênh truyền hình tiếng Anh,… vào buổi sáng sớm. Thay vì theo dõi thời sự, các trang báo mạng Việt như Tuổi trẻ, Dân trí,… thì bạn hãy thay đổi thói quen theo dõi các kênh BBC, CNN,… Cuối tuần bạn có thể dành thời gian để xem một bộ phim Âu Mỹ với thể loại mà mình yêu thích.

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất cho người bận rộn

Trong quá trình xem hay nghe tiếng Anh, bạn nên nắm được nội dung chính, có thể phát âm theo lời thoại của nhân vật, tra từ vựng mới và lưu lại vào một quyển sổ riêng để học mỗi ngày. Có như thế chỉ một thời gian ngắn bạn sẽ cảm thấy hứng thú khi nghe, đọc tiếng Anh, cải thiện rõ kỹ năng nghe, phát âm. Đó chính là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả dành cho người bận rộn hiệu quả hiện nay.

Nên học từ vựng tiếng Anh có chọn lọc

Vì không có nhiều thời gian, do đó mọi người không nên nhồi nhét tất cả các từ vựng tiếng Anh mà hãy phân loại, chọn lọc kỹ lưỡng để việc học tiếng Anh trở nên dễ dàng, giúp bạn tiếp thu nhanh, lâu quên từ hơn.

Bạn nên tập trung vào những từ vựng phù hợp với đặc thù ngành nghề, lĩnh vực, công việc hoặc bối cảnh giao tiếp của bản thân để tránh lãng phí thời gian của mình một cách vô ích. Hãy học từ vựng tiếng Anh theo một chủ đề để bạn có thể dễ dàng nhớ nó, bên cạnh việc học từ vựng bạn cần liên kết từ đó vào những câu tương đương để có thể học tiếng Anh tốt nhất, đừng học từ vựng một cách riêng lẻ, như vậy sẽ vô cùng khó nhớ.

Ví dụ cụ thể, nếu bạn đang làm kế toán ở một công ty thì hãy tìm hiểu những từ vựng tiếng Anh chuyên ngành kế toán trên các trang mạng xã hội để học hay bạn học theo từng chọn nhóm từ vựng (chủ đề từ vựng) như nhóm từ liên quan đến gia đình, nghề nghiệp, thực phẩm, du lịch, sở thích,… Mỗi ngày chỉ cần học tối thiểu 5 từ và nhớ là không học từ đơn mà nên học câu, cụm từ. Như thế bạn vừa có thể sử dụng trong giao tiếp phù hợp với bối cảnh, vừa nhớ từ vựng lâu hơn. Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả dành cho người bận rộn này không quá khó. Vì thế ngay lúc này bạn hãy tìm hiểu và lập một bộ từ vựng tiếng Anh phù hợp để bắt đầu học ngay hôm nay.

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất cho người bận rộn

Trên đây là một số phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất mà trung tâm Anh ngữ Apax đã đúc kết và chia sẻ đến các bạn đọc, giúp những người bận rộn sớm chinh phục được ngôn ngữ tiếng Anh trong thời gian ngắn nhất. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ, cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả, học tiếng Anh có phụ đề song ngữ.

Bài viết liên quan