Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay là phương pháp nào? Hãy đồng hành cùng Apax để có những phương pháp học hiệu quả nhé!

Tiếng Anh đang trở thành một thứ tiếng rất phổ biến trên đất nước Việt Nam hiện nay và một số nước trên thế giới. Vì vậy, việc học tiếng Anh nói chung và tiếng Anh giao tiếp nói riêng luôn được nhiều người quan tâm, và mong muốn làm thế nào để sử dụng thành thạo thứ tiếng này. Để làm được điều đó, mỗi người cần phải xây dựng cho mình một kế hoạch học tập cũng như phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất cho bản thân.

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất từ trước đến nay

Xây dựng lịch trình học tiếng Anh giao tiếp cụ thể và liên tục

Học ngôn ngữ nói chung và tiếng Anh giao tiếp nói riêng là cả một quá trình chứ không phải chỉ ngày một ngày hai, hay có thể dựa theo cảm hứng của bản thân được. Cố gắng biến nó thành một thói quen hàng ngày của mình, cũng như việc sinh hoạt cơ bản như ăn, ngủ hàng ngày đó. Cụ thể là bạn hãy vạch ra một thời gian biểu hợp lý và phù hợp nhất với lịch học, làm việc và nghỉ ngơi cho bản thân mình. Mỗi ngày ít nhất hãy dành ra 30 phút đến 1 tiếng để học tiếng Anh. Việc này để tránh bạn sẽ bị nhồi nhét quá nhiều kiến thức vào đầu, và khiến bạn quên phân chia cụ thể thời gian học ngữ pháp, nhưng nếu có thể, hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu những kiến thức ngữ pháp cơ bản và thường xuyên phải sử dụng nhé. Mỗi ngày học một ít, và đặt lịch ôn tập lại tất cả những kiến thức đã học trong 1 khoảng thời gian nhất định nhé. Đây được coi là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả rất tốt để xây dựng khả năng giao tiếp tốt cho bạn.

Nghe tiếng Anh thường xuyên

Nghe tiếng Anh thường xuyên là cách tạo sự gắn bó tốt nhất đối với người mới bắt đầu học Anh ngữ. Nghe tiếng Anh không nhất thiết cứ phải nghe một cách quá nghiêm túc, phải căng hết các nơron thần kinh để bắt từng từ mà diễn giả nói, việc tạo áp lực là không tốt. Hãy để tiếng Anh đến với chúng ta một cách thật nhẹ nhàng, thư giãn. Bạn có thể nghe nhạc Anh, nghe đài, hay xem một bộ phim yêu thích bằng tiếng Anh,… Việc luyện nghe hàng ngày sẽ giúp tạo môi trường trong việc học các kĩ năng nâng cao hơn sau này và luyện cho bạn cách phát âm, nối âm chuẩn trong giao tiếp. Nghe và bắt chước, thật đơn giản, sẽ bổ trợ rất nhiều cho phát âm và giọng điệu của bạn. Đây là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả mà mỗi chúng ta cần biết để giúp cho việc giao tiếp thêm dễ dàng hơn.

Bắt chước người bản ngữ

Trong 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, đa số người học đều gặp khó khăn với kỹ năng nói. Bạn dễ dàng tìm được rất nhiều tài liệu để mày mò cho các kỹ năng còn lại, nhưng để luyện nói tiếng Anh thành công, hãy chăm chỉ bắt chước cách phát âm, cách nhấn nhá của người bản ngữ.

Bạn có hay nghe những bản tin trên các trang web tin tức như BBC, CNN, VOA,… nghe nhạc bằng tiếng Anh hay xem phim truyền hình dài tập của Anh hay Mỹ không?

Hãy tập nghe tiếng Anh ít nhất 10 phút mỗi ngày và duy trì thói quen đó, đồng thời, cố gắng bắt chước người bản ngữ nói giọng chuẩn.

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất từ trước đến nay

Lựa chọn phương pháp học hợp lí

Việc lựa chọn phương pháp học tiếng Anh hiệu quả và hợp lí rất quan trọng. Nó sẽ quyết định đến hiệu quả học tập của bạn. Vì thế, hãy cân nhắc và sử dụng một phương pháp tối ưu và điều chỉnh nó cho phù hợp với khả năng và thời gian biểu của mình để tạo điều kiện tốt nhất cho việc học tiếng Anh trở nên đơn giản nhất. Đối với việc học phát âm, hãy tạo cho mình một phản xạ phát âm bằng cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể, kết hợp với âm thanh để tạo sự thú vị, tránh nhàm chán. Về từ vựng, nếu vốn từ của bạn chưa đủ rộng, sẽ khó lòng bắt kịp người bản ngữ nói gì. Vì thế, chúng ta hãy học từ vựng theo chủ đề, bắt đầu từ dễ đến khó và học những cụm từ không thể thay thế được trong câu.

Về phản xạ trong tiếng Anh giao tiếp, do thiếu môi trường rèn luyện tiếng Anh nên đa số người Việt Nam không tạo và rèn luyện được phản xạ trong việc giao tiếp. Để áp dụng phương pháp này, hãy biến từ vựng mà chúng ta học thành một câu hoàn chỉnh, sau đó đặt tất cả các câu hỏi có thể cho câu nói đó.

Học từ vựng theo chủ đề

Khi được nhóm vào cùng 1 chủ đề, việc học thuộc từ vựng đảm bảo sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Đây là cách đặc biệt hay cho người làm việc văn phòng vì khi học từ vựng theo chuyên ngành mình làm, bạn sẽ phát huy được tối đa vốn từ vựng đó, khiến cuộc hội thoại của bạn với đồng nghiệp hay đối tác nước ngoài trôi chảy và nhiều ý tưởng.

Để trau dồi vốn tiếng Anh công sở, bạn có thể bắt đầu với một số chủ đề phổ biến như: viết email, thuyết trình, cuộc họp bằng tiếng Anh, làm việc với sếp nước ngoài,…

Hãy nói thật nhiều

Bạn nên thực hành những kiến thức đã học bằng cách nói tiếng Anh thường xuyên. Chẳng hạn như khi đi mua sắm, hãy thử gọi tên các món đồ mình muốn mua bằng tiếng Anh, ghi chú lại những từ mình chưa biết để tra từ điển và học thêm.

Khi trao đổi với sếp hay đồng nghiệp nước ngoài, ngay cả khi vốn từ còn hạn chế hay ngữ pháp chưa vững, bạn hãy cố gắng diễn đạt ý muốn nói bằng những từ vựng đơn giản.

Ngoài ra, bạn có thể nhờ một người bạn giỏi tiếng Anh chỉnh sửa, góp ý cho mình để dần dần khắc phục các nhược điểm. Hãy cho bản thân được phép sai vì tiếng Anh vốn không phải tiếng mẹ đẻ, bạn có quyền tự tin vì mình có khả năng giao tiếp bằng hai ngôn ngữ khác nhau.

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất từ trước đến nay

Trên đây là những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất, hi vọng sẽ có ích cho bạn trong quá trình chinh phục ngôn ngữ này. Chỉ cần các bạn quyết tâm và cố gắng thì việc giao tiếp bằng tiếng Anh sẽ không còn là vấn đề gì nữa. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: trung tâm Anh ngữ tại Đà Nẵng, học tiếng Anh tại Sài Gòn, trung tâm tiếng Anh Sài Gòn.

Bài viết liên quan