Rèn luyện kĩ năng tiếng Anh để đi du học cần phải hoàn thiện tốt cả 4 kĩ năng nghe- nói- đọc- viết. Phương pháp học tập mang lại hiệu quả tốt nào cho bạn?

Rèn luyện kĩ năng tiếng Anh tốt để đi du học bạn cần học và trau dồi cho mình 4 kĩ năng quan trọng bao gồm: nghe, nói, đọc, viết. Đây là những kĩ năng tiếng Anh quan trọng nhất giúp bạn có thể tự tin hơn trong việc học tập, tiếp thu kiến thức và giao tiếp trong các mối quan hệ khác. Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình phương pháp để có thể học tập tốt những kĩ năng trên thì đừng bỏ qua những chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Rèn luyện kĩ năng tiếng Anh: nghe, nói

rèn luyện kĩ năng tiếng anh 1

Đây là những kỹ năng có thể luyện một các cấp tốc cho hiệu quả rõ rệt nhất. Tùy nơi bạn chọn học mà chọn lọc việc nghe giọng tại địa phương đó ví dụ giọng Anh – Mỹ thì khách với Anh – Anh, giọng London khác với Liverhool hay Manchester. Việc tập nghe giọng địa phương sẽ giúp bạn bớt “shock” khi nghe giảng.

Mặc dù kỹ năng nghe và nói luôn đi kèm với nhau nhưng không có nghĩa là bạn nên học nói như người địa phương. Lời khuyên của chúng tôi là bạn nên tập nghe giọng địa phương nhưng nên học ngữ âm tiếng Anh chuẩn quốc tế (như trên BBC hay CNN). Chắc chắn là bạn không muốn sau khi học xong trở về nhà không ai có thể hiểu được giọng tiếng Anh địa phương của bạn.

Bên cạnh đó đừng quá cố gắng để bắt chước “giọng” (accent) địa phương. Accent và pronunciation (phát âm) là 2 phạm trù hoàn toàn khác nhau, bạn không nên nhầm lẫn. Người bản xứ tôn trọng bạn không phải vì bạn có “giọng” giống họ mà là vì bạn nói trôi chảy và phát âm chuẩn cũng như sự tự tin. Đừng lo lắng và tự ti khi bạn không nói giọng Anh hay Mỹ, hãy tự hào vì bạn có phong cách nói của riêng mình.

Xem thêm: tự học tiếng Anh giao tiếp

Một số kinh nghiệm học kĩ năng tiếng Anh nghe nói:

+ Tập phát âm qua cách nghe băng, nghe nhạc rồi hát và nói theo, chú ý học cách nối đuôi, lên giọng và xuống giọng theo cảm xúc khi nói.

+ Trò chuyện với bạn bè hay thầy cô,…bằng tiếng Anh và tốt hơn hết là tìm cách giao tiếp với người nước ngoài. Quá trình này bạn nên lưu ý khi phát âm cần chú ý tới các yếu tố trọng âm và âm tiết cuối, nhược điểm của người Việt Nam khi phát âm là hay bỏ quên các âm cuối như: /s/, /d/,. k/, /g/, /s/, /l/, /z/, /v/, /s/, /f/.

+ Bạn cũng có thể đứng trước gương và thử nói chuyện với chính mình, về những đề tài khác nhau quen thuộc thường ngày như thời tiết, trang phục, sức khỏe… để tạo lập phong cách tự nhiên khi giao tiếp Anh ngữ.

Rèn luyện kĩ năng tiếng Anh đọc, viết

rèn luyện kĩ năng tiếng anh 2

Đây là 2 kỹ năng khó nhất trong khi rèn luyện kĩ năng tiếng Anh cấp tốc cho việc đi du học. Vì thế, đòi hỏi bạn cần có sự chăm chỉ, chịu khó và quyết tâm cao trong khi học.

Đọc báo và tin tức (tại quốc gia/địa phương/trên thế giới) thay vì đọc tài liệu và truyện bằng tiếng Anh. Việc đọc này có 2 tác dụng: giúp bạn nâng cao vốn từ và hiểu biết của nhiều lĩnh vực và giúp bạn giao lưu tốt hơn. Rất nhiều bạn sinh viên có hiểu biết rộng về các chủ đề bạn bè quốc tế/người bản xứ đang trao đổi nhưng không tìm được cách diễn đạt hoặc không đủ từ vựng để tham gia và bỏ lỡ mất cơ hội giao lưu.

Sau khi đã đọc những tin tức đó thì bạn có thể viết tóm tắt lại và nêu quan điểm/ nhận xét của bạn về những thông tin bạn vừa đọc. Điều này có 3 tác dụng: giúp bạn ôn lại từ mới vừa đọc, giúp bạn tuy duy bằng tiếng Anh và đặc biệt là giúp bạn nâng cao khả năng viết phản biện (critical writing) rất quan trọng để viết luận sau này.

Xem thêm: bí quyết học tiếng Anh

Một số lưu ý khi rèn luyện kĩ năng tiếng Anh cấp tốc đi du học

Một số lưu ý giúp cho việc rèn luyện kĩ năng tiếng Anh đi du học của bạn có nhiều hiệu quả hơn:

rèn luyện kĩ năng tiếng anh

+ Dù đang học theo phương pháp nào hay đang rèn luyện kĩ năng nào thì bạn cũng nên sử dụng tiếng Anh để suy nghĩ. Trước một sự việc hay dự kiến, ý định…bất kỳ, bạn hãy thử hình thành ngôn ngữ diễn tả bằng Anh ngữ trong đầu. Điều này rất thú vị bởi nó sẽ giúp toàn bộ vốn từ của bạn trở thành “từ điển sống”, khả năng vận động từ ngữ trong giao tiếp của bạn sẽ năng động và linh hoạt hơn.

+ Học rèn luyện kĩ năng tiếng Anh một cách khoa học và hợp lý. Việc học cấp tốc để đi du học không phải bạn cứ học dồn dập, nhồi nhét. Như thế sẽ không những không mang lại hiệu quả mà sẽ lãng phí thời gian.

+ Chăm lo hơn cho sức khỏe của bạn. Muốn học tốt các kĩ năng tiếng Anh và chinh phục được con đường du học phía trước thì trước hết bạn cần có một sức khỏe tốt, tinh thần vững vàng. Vì thế đừng quên việc ăn uống điều độ và tập thể dục hằng ngày.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về việc rèn luyện kĩ năng tiếng Anh để đi du học. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Thông tin tham khảo: học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc, nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày, những câu tiếng Anh giao tiếp.

Bài viết liên quan