Cải thiện trình độ ngoại ngữ bằng phương pháp tự học tiếng Anh thần tốc ngay tại nhà, giúp các bạn học hiệu quả, tiết kiệm được chi phí cho bản thân.

Có thể bạn cũng như mình, đã từng có tới 13, 14 năm học tiếng Anh đủ các thể loại các kiểu – từ trường đến trung tâm, từ gia sư đến tự học. Tốn bao nhiêu tiền mà kết quả thu về chả được mấy. Nếu giống trường hợp của mình thì hãy bỏ chút thời gian để tham khảo bài viết dưới đây để bạn có phương pháp tự học tiếng Anh phù hợp cho bản thân. Biết đâu những phương pháp này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chinh phục ngoại ngữ.

Phương pháp tự học tiếng Anh thần tốc - hiệu quả nhất

Phương pháp tự học tiếng Anh – Tự học tiếng Anh thì nên bắt đầu từ đâu?

Tùy theo mục đích của bạn. Bạn mất gốc, muốn luyện nghe nói tiếng Anh lại từ đầu? Bạn đã có căn bản, muốn tự học nâng cao lên? Bạn muốn cải thiện phản xạ tiếng Anh?

Mỗi một mục đích học sẽ có kế hoạch học khác nhau. Vậy nên trước khi bắt tay vào việc học như thế nào, sắp xếp lịch học ra sao thì bạn nên xác định mục tiêu của bản thân trước nhé.

Ví dụ như với mục tiêu luyện tiếng Anh tiếp cho người mất gốc thì bạn sẽ đi từ việc học nghe đơn giản (nghe audio truyện ngắn thiếu nhi, nghe tốc độ chậm,…) rồi học từ vựng theo chủ đề. Sau đó là học nói.

Còn với mục tiêu của các bạn muốn học nâng cao lên? Các bạn có thể đặt ra thử thách lớn hơn với bản thân như nghe – hiểu một bộ phim Mỹ không cần phụ đề, nghe Tedtalk và sau đó tự nói lại một cách tóm tắt chủ đề đã nghe,…

Trước khi sang phần tiếp theo, bạn hãy lấy giấy và bút ra, nghĩ thật kỹ rồi viết câu trả lời cho hai câu hỏi: Trình độ tiếng Anh của bạn ở mức nào? Mục đích bạn học tiếng Anh là để làm gì?

>>> Xem thêm: nên học tiếng Anh ở đâu?

Phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả

Chia sẻ một số phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả để các bạn tham khảo, từ đó lựa chọn được phương pháp học hay, phù hợp nhất cho bản thân.

Phương pháp tự học tiếng Anh thần tốc - hiệu quả nhất

1. Chọn sách tiếng Anh phù hợp

Chọn sách cũng như chọn bạn, chọn được sách hay thì xin chúc mừng, bạn đã có được một người bạn đồng hành tuyệt vời. Ngược lại, nếu chọn phải cuốn sách không phù hợp với mình, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian nhưng không thu được hiệu quả cao.

Trước khi chọn sách, bạn cũng nên test qua trình độ của mình để biết được mình còn yếu ở điểm nào để chọn sách bổ sung kiến thức ở phần đó.

2. Nghe podcast

Đây là một mẹo học cải thiện kỹ năng nghe và phản xạ tiếng Anh rất phổ biến. Tuy lúc đầu tập nghe bạn sẽ thấy khó khăn vì như “vịt nghe sấm”, nhưng “mưa dầm thấm lâu” bạn sẽ thích nghi được với nó, khả năng nghe sẽ được cải thiện hơn, vốn từ vựng cũng tăng lên đáng kể.

Bạn có thể tải các podcast của các chương trình khác nhau trong ba kênh tin tức nổi tiếng thế giới: BCC – Anh, CNN – Mỹ, ABC News – Úc. Hãy tải một vài podcast về điện thoại để tranh thủ nghe lúc rảnh rỗi.

3. Đọc mọi thứ bằng tiếng Anh

Muốn cải thiện tiếng Anh nhanh chóng thì phải làm quen với việc đọc tiếng Anh. Để thực hiện điều này rất đơn giản. Ví dụ khi xem phim, bạn nên chọn các bộ phim có phụ đề tiếng Anh để vừa luyện nghe, vừa sửa phát âm, bạn sẽ nhận ra rất nhiều từ vựng trước đây bị phát âm sai.

Tương tự khi đọc, bạn cũng nên đọc tài liệu/ sách/ báo,… bằng tiếng Anh, mới đầu tốc độ sẽ hơi chậm vì bạn chưa quen, nhưng nếu kiên trì, bạn sẽ học được rất nhiều điều hay ho từ cách học này, như cách dùng từ, văn phong trơn tru hơn chẳng hạn.

4. Tham khảo các trang web học tiếng Anh

Ngày nay Internet rất phát triển, bạn có thể tìm được hàng loạt các trang web học tiếng Anh vô cùng đa dạng. Tuy nhiên, bạn nên tìm một trang web phù hợp nhất với bản thân, không nên “lang thang” quá nhiều trang sẽ khiến bạn không tập trung vào mục đích chính.

5. Luyện tập giao tiếp tiếng Anh

Hầu hết mục đích của người đi làm học tiếng Anh là có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh. Vì thế, kỹ năng nói nên được đặt ưu tiên hàng đầu. Có thể lúc đầu mới tập giao tiếp bằng tiếng Anh, bạn sẽ thấy bỡ ngỡ, ngại ngùng nhưng sau một thời gian, bạn sẽ thấy khả năng giao tiếp của mình tăng lên đáng kể. Sự tự tin sẽ chiến thắng nỗi sợ trong bạn, cố lên nhé!

Phương pháp tự học tiếng Anh thần tốc - hiệu quả nhất

Học một ngôn ngữ mới không phải chuyện “ngày một ngày hai”. Tuy nhiên, nếu kiên trì, bạn sẽ thành công. Chúc bạn sẽ cải thiện được tiếng Anh của mình qua những phương pháp trên mà mình đã chia sẻ nhé! ​Ngoài ra, nếu bạn vẫn còn lăn tăn về phương pháp tự học tiếng Anh tại nhà thì mình nghĩ có một công cụ chắc chắn sẽ giúp bạn thực hiện công việc này đơn giản hơn rất rất rất nhiều! Có sẵn lộ trình học mỗi ngày, có sẵn giáo trình học, có đội ngũ hỗ trợ “thúc” động lực cho bạn đó chính là chương trình tự học tại trung tâm Anh ngữ Apax.

Có thể bạn quan tâm: CV bằng tiếng Anh, luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày, cách học tiếng Anh hiệu quả tại nhà.

Bài viết liên quan