Tổng hợp các cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất cho bạn sau đây sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng chinh phục từ vựng tiếng Anh tốt nhất.

Cách học từ vựng tiếng Anh nào hiệu quả và phù hợp nhất cho bạn? Từ vựng tiếng Anh rất quan trọng và cần thiết cho bạn, bạn muốn học tốt các kĩ năng tiếng Anh khác thì không thể bỏ qua từ vựng. Tuy nhiên, học từ vựng như thế nào cho hiệu quả, ghi nhớ lâu và chính xác? Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp những cách học hiệu quả nhất được mọi người chia sẻ để các bạn có thể tham khảo.

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Học từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề là phương pháp học đầu tiên ai cũng cần nắm rõ. Bạn nên học tập trung vào từng chủ đề sẽ giúp nhớ từ dễ dàng hơn, tránh việc học tràn lan không hiệu quả. Sau quá trình ghi nhớ, các bạn có thể vận dụng ngay nó vào cuộc sống hàng ngày theo từng chủ điểm đã được học. Đây là cách hiệu quả để gắn kết các từ vựng với nhau, giúp bạn hiểu được ý nghĩa và nhớ lâu.

Khi học từ vựng, bạn hãy chọn nhóm từ vựng (chủ đề từ vựng) cần học. Ví dụ, bạn chọn nhóm từ liên quan đến từ vựng tiếng Anh công sở, thực phẩm, giao thông, du lịch, sở thích,… Bạn có thể thực hiện bước này với những từ mới mà bạn nhiều lần bắt gặp khi đọc, khi nghe.

hoc tu vung tieng anh 2

Xem thêm: phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất.

Học từ vựng tiếng Anh nhờ hình ảnh

Mẹo học từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh cực kì hiệu quả, não bộ con người ghi nhớ hình ảnh dễ dàng hơn là ghi nhớ chữ viết. Do đó bạn nên áp dụng học từ vựng tiếng Anh kèm theo hình ảnh để tăng khả năng ghi nhớ nghĩa của từ vựng.

Bạn có thể học từ vựng tiếng Anh qua thẻ ảnh, học qua hình ảnh trong sách vở, phim ảnh… Khi học từ vựng bằng phương pháp này hãy cố gắng suy nghĩ từ tiếng Anh và liên tưởng được hình ảnh. Điều này sẽ não bạn tăng khả năng ghi nhớ, chụp ảnh sự vật hiện tượng, tăng khả năng ghi nhớ lâu dài.

Đừng vội vàng tra nghĩa, hãy đoán nghĩa của từ

Một điều dễ thấy là, khi bắt gặp một từ mới, các bạn thường áp dụng cách học từ vựng tiếng Anh nhất là nhanh chóng tra từ điển để xem nghĩa của từ đó là gì. Nhưng các bạn không biết rằng, bằng cách như vậy, bạn đã thua ngay từ khi bắt đầu con đường học từ vựng tiếng Anh. Vì bạn có thể nhớ ngay lúc đó nhưng sẽ không nhớ được lâu dài.

hoc tu vung tieng anh 1

Vậy có kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh nào không? Thay vì kiểm tra nghĩa, hãy tập đoán nghĩa của từ bằng cách xem văn cảnh của câu. Hoặc đơn giản hơn là tìm kiếm từ đó trên Google Images, sau đó bạn hãy liên tưởng, suy nghĩ trước khi đi tìm câu trả lời chính xác nhất.

Học từ vựng tiếng Anh qua âm nhạc và phim ảnh

Học tiếng Anh qua âm nhạc và phim ảnh là một phương pháp học tập kết hợp giải trí mang đến hiệu quả cao. Để học từ vựng tiếng Anh thông qua các bộ phim và âm nhạc đòi hỏi bạn phải rất kiên trì và tập trung do vừa phải nghe tiếng Anh, vừa phải nhìn phụ đề để hiểu nghĩa của từ. Tuy nhiên, cách học này sẽ giúp bạn không những luyện tập khả năng nghe phát âm chuẩn và cách thức sử dụng từ vựng trong câu. Nếu áp dụng được cách học này, bạn sẽ cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh nhanh chóng và rất hiệu quả.

Học từ vựng tiếng Anh theo mô hình cây

Một bí quyết học tiếng Anh nữa đó là học theo hệ thống hình cây, với nhiều nhánh nhỏ liên quan đến ngữ cảnh nhất định. Khi bạn vẽ được một sơ đồ cây từ vựng bạn sẽ dễ dàng liên tưởng đến hệ thống gia đình từ/nhóm từ liên quan. Đây là một trong những cách hay mà ít bạn có thể nghĩ được ra, phương pháp này ngoài việc học tiếng Anh hiệu quả hơn, nó còn giúp bạn tư duy tốt, phân bố phù hợp. Thật tuyệt phải không nào!

Học từ vựng phải kết hợp với học phát âm

Các bạn cần phải hiểu rõ quy luật về mối quan hệ giữa từ vựng và phát âm. Phát âm chuẩn của mỗi từ vựng sẽ giúp bạn có thể nắm được quy luật đọc phiên âm của những từ cùng loại một cách dễ dàng hơn. Thông qua phát âm chuẩn mỗi từ vựng, bạn không những nhanh chóng nhớ kỹ từ vựng, đoán đúng từ mà còn có thể luyện tập phát âm như người bản ngữ.

hoc tu vung tieng anh 3

Học tập khoa học đừng quá nhồi nhét

Mong muốn ghi nhớ được nhiều từ vựng tiếng Anh luôn khiến bạn đặt ra cho mình những mục tiêu phải học được bao nhiêu từ mỗi ngày. Đôi khi vì quá vội vàng và nóng lòng mà bạn học một cách quá nhồi nhét, điều này hoàn toàn không nên và đôi khi nó còn gây kết quả kém khi bị nhầm lẫn giữa các từ. Cách học từ vựng này không hiệu quả, các bạn rất dễ bị loạn và quên từ, học nhiều từ quá sẽ bị loãng và khiến bạn cảm thấy ngán ngẩm.

Vì thế, hãy học tập một cách khoa học nhất đừng cố gắng nhồi nhét. Hãy học tối đa 10 từ vựng một ngày và thường xuyên ôn tập nó bất kể khi nào bạn rãnh ít nhất là 7 lần/ ngày. Cách này sẽ giúp bạn nhớ rất lâu và sâu, đồng thời không tạo cảm giác ngộp và mệt mỏi khi học từ vựng.

Trên đây là những cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả để các bạn có thể áp dụng. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: những câu tiếng Anh giao tiếp làm quen, cách luyện nghe tiếng Anh, tiếng Anh giao tiếp cơ bản hàng ngày.

Bài viết liên quan