Tự học tiếng Anh cho người mới bắt đầu dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin để xây dựng được cho mình một phương pháp học hiệu quả, phù hợp.

Học tiếng Anh không phải là việc dễ với nhiều người. Học tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? Người mới học tiếng Anh thì nên làm như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn về cách tự học tiếng Anh cho người mới bắt đầu.

Những cách để tự học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Nghe tiếng Anh thường xuyên

Với những người mới bắt đầu học tiếng Anh, việc nghe tiếng Anh thường xuyên chính là cách đơn giản giúp bạn làm quen với tiếng Anh. Khi nghe tiếng Anh thường xuyên, mỗi ngày, bạn sẽ quen dần với cách nói chuyện của người bản xứ, qua đó giúp cải thiện khả năng phản xạ tiếng Anh. Học tiếng Anh cũng tương tự như học tiếng Việt. Điều này nghĩa là khi học tiếng Anh, bạn hãy bắt đầu bằng việc nghe trước khi học ngữ pháp. Việc học nghe như vậy sẽ giúp bạn học những kĩ năng sau dễ hơn.

Những nhà nghiên cứu sử dụng thuật ngữ đặc biệt để nói về việc học ngôn ngữ, đó là vô thức hay tiềm ẩn. Việc học này diễn ra ngay cả khi bạn không cần cố gắng hay ngồi vào bàn học và cũng chẳng cần phải thật tập trung. Bạn chỉ cần nghe thật nhiều tiếng Anh cũng có thể học được. Bởi bộ não của bạn sẽ tự động hấp thụ âm thanh, giọng, lời nói và ngữ pháp tiếng Anh, ngay cả khi bạn không lắng nghe, nói hoặc ghi chú.

Điều thú vị là bạn có thể học tiếng Anh bằng cách nghe dù không hiểu họ đang nói gì. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mọi người có khả năng học bất kỳ ngôn ngữ nào bằng cách lắng nghe. Đây là cách học tự nhiên nhất. Minh chứng cụ thể là trẻ em. Khi nhỏ, chúng chưa thể nói mà chỉ biết lắng nghe. Chúng dành nhiều thời gian để nghe trước khi có thể hiểu được những gì người đối diện nói và đạt được khả năng sử dụng ngôn ngữ thành thạo.

Vì vậy, điều trước nhất bạn cần làm là nghe tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào có điều kiện qua TV, nghe nhạc, audiobook… Bạn cũng nên tới những nơi có thể nghe được người bản ngữ nói chuyện, giao tiếp với nhau. Tuy nhiên, bạn không cần bắt mình ngồi một chỗ và tập trung cao độ để lắng nghe. Thay vào đó, bạn có thể vừa nghe tiếng Anh, vừa đi dạo, tham quan, nấu ăn, làm việc nhà hay tập thể dục… miễn là những âm thanh tiếng Anh vẫn âm vang trong tai của bạn.

Cách tự học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Học phát âm chuẩn

Một trong những điều khó khăn nhất khi học ngôn ngữ mới là các âm (phụ âm, nguyên âm…), cách phát âm. Tiếng Anh sẽ xuất hiện một số âm mà tiếng mẹ đẻ của bạn không bao giờ sử dụng. Tuy nhiên, dù hai ngôn ngữ khác nhau như thế nào, chúng vẫn sẽ có những điểm tương đồng.

Cách tự học tiếng Anh cho người mới bắt đầu tốt nhất chính là học phát âm chuẩn. Một lí do khiến cho phần lớn người học không thể nghe hay nói tiếng Anh đó là chúng ta không biết cách phát âm chuẩn. Có thể cùng là từ đó nhưng do ta phát âm sai nên không thể nghe được đối phương đang nói gì. Để học phát âm, bạn chỉ cần rèn luyện theo các video trên mạng hoặc có thể tham gia một khóa luyện phát âm chuẩn là có thể cải thiện nhanh trình độ.

Cách tự học tiếng Anh cho người mới bắt đầu đơn giản

Liên kết từ mới với hình ảnh

Học ngôn ngữ bằng cách liên kết giữa từ và hình ảnh là cách rất hữu dụng, giúp tăng tốc độ tiếp thu của bạn. Ví dụ, khi nghe thấy tiếng sủa “gâu – gâu”, bạn sẽ nghĩ ngay tới hình ảnh con chó (dog); khi nhìn thấy một bức tranh có hình mặt trời, bạn sẽ nghĩ tới từ “sun” (mặt trời), “warm” (ấm áp) hay “hot” (nóng). Bạn sẽ không phải suy nghĩ nhiều để “bật” ra những từ này bằng tiếng Anh bởi chúng đã tự động được thiết lập trong tâm trí của bạn.

Dù thế nào thì học từ vựng vẫn là một điều quan trọng, bắt buộc khi bạn muốn học bất kỳ ngôn ngữ nào. Cách tự học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả cũng là việc bạn cần chú trọng vào mở rộng vốn từ vựng của bản thân. Nếu bạn không học từ vựng, không cố gắng trau dồi từ vựng thì bạn sẽ không thể nào đọc được, nghe được hay nói chuyện được bằng tiếng Anh.

Cách tự học tiếng Anh cho người mới bắt đầu nhanh chóng

Trên đây là 3 cách tự học tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Tiếng Anh cũng là một ngôn ngữ như tiếng Việt. Thay vì suốt ngày nghĩ rằng tiếng Anh khó học, khó nhớ, bạn hãy thử thay đổi suy nghĩ, biến tiếng Anh thành một ngôn ngữ thú vị để giúp cho việc học dễ dàng hơn. Tự học tiếng Anh giao tiếp qua những cách đơn giản như trên sẽ giúp bạn nhanh thôi cải thiện trình độ tiếng Anh bản thân hiệu quả.

Xem thêm: web học tiếng anh qua bài hátphim phụ đề song ngữ anh việt hayphim học tiếng anh hay nhất

Bài viết liên quan