Tự học tiếng Anh giao tiếp có thể tiết kiệm được chi phí và chủ động hơn về thời gian. Tuy nhiên việc tự bạn thân học tiếng Anh giao tiếp khá khó khăn.

Tự học tiếng Anh giao tiếp đòi hỏi người học phải có khả năng tự học, sự quyết tâm và phương pháp khoa học nhất. Trên thực tế, việc tự học luôn gặp phải những khó khăn và trở ngại vì thế để có thể học tập có hiệu quả thì người học cần hết sức kiên kì.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những khó khăn gặp phải khi tự học tiếng Anh giao tiếp và phương pháp học tiếng Anh giao tiếp mang đến hiệu quả nhất. 

Những khó khăn khi tự học tiếng Anh giao tiếp 

Việc tự học tiếng Anh giao tiếp cũng có khá nhiều những khó khăn tác động đến hiệu quả của việc học. Tùy thuộc vào mỗi phương pháp học cũng như môi trường học mà bạn lựa chọn sẽ có những khó khăn cụ thể. Tuy nhiên, nhìn chung, những khó khăn mà ai cũng gặp phải khi bắt tay vào việc tự học tiếng Anh như sau:

tu hoc tieng anh giao tiep 1

– Tài liệu học quá nhiều không biết chọn lựa

Hiện nay có quá nhiều tài liệu học tiếng Anh trôi nổi trên mạng dễ làm bạn bị rối, chưa kể những tài liệu không rõ nguồn gốc đó rất có thể bị sai. Điều này sẽ giảm đi tính chính xác trong quá trình tự học. Tài liệu học chứa những nội dung không chất lượng, không mang đến hiệu quả thì làm sao bạn có thể học tốt được.

Vì thế, thay vì lấy tài liệu không có nguồn gốc và phương pháp rõ ràng thì bạn có thể tìm tài liệu học tiếng Anh ở các nguồn uy tín đáng tin cậy tại các nhà sách, các trung tâm ngoại ngữ lớn. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn tài liệu phù hợp với trình độ của mình. Bạn có thể bắt đầu bằng những cuốn sách chứa câu chuyện dễ hiểu sẽ giúp bạn yêu tiếng Anh hơn và dần dần nâng cấp được khả năng đọc hiểu.

– Bạn không thể nghe tiếng Anh 

Nghe là kĩ năng quan trọng trong giao tiếp, bạn không nghe được người khác nói gì thì làm sao có thể tiếp diễn cuộc hội thoại. Môi trường nghe tiếng Anh rất quan trọng và ảnh hưởng đến kĩ năng giao tiếp của bạn. Khi bạn được đặt trong một môi trường nghe chuẩn và phù hợp bạn sẽ nhanh chóng học hỏi được kĩ năng giao tiếp từ việc nghe. Ngược lại nếu bạn loay hoay không biết mình nên nghe tiếng Anh từ đâu thì bạn sẽ không thể học được tiếng Anh giao tiếp tốt. 

Đừng nóng vội khi bạn chưa bắt kịp được những gì người ta nói, bạn hãy bình tĩnh để tìm cho mình những cách nghe tiếng Anh tốt nhất. Sau đó, hãy bắt đầu nghe những đoạn hội thoại đơn giản hơn, các đoạn văn ngắn hơn với tốc độ chậm và replay lại nhiều lần. 

tu hoc tieng anh giao tiep 2

– Không có môi trường để học hỏi và sửa lỗi 

Tiếng Anh giao tiếp đòi hỏi phải có môi trường để bạn có thể học hỏi và sửa lỗi cho mình. Bạn phải thực tế giao tiếp với những người khác, đặt mình vào những cuộc giao tiếp bạn mới có thể học hỏi và phát hiện ra những sai sót của mình. Tuy nhiên, khó khăn của nhiều người lại chính là không tìm ra môi trường để học. Bạn sợ phải giao tiếp khi mình chưa thật sự giỏi kĩ năng đó, bạn lo lắng sợ nói sai, không biết phải nói gì?…

Hãy nhớ rằng nói sai là chuyện hoàn toàn bình thường và không có gì đáng phải xấu hổ cả. Bạn có biết câu “mistake makes perfect” không? Có vấp ngã mới có thành công. Vậy hãy luyện tập nói tiếng Anh trong mọi môi trường. Người bạn giao tiếp sẽ chính là người có thể dạy bạn được những điều bổ ích. 

Phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp siêu hiệu quả

Nghe tiếng Anh giao tiếp thật nhiều

Nghe là kỹ năng đầu tiên và quan trọng nhất khi bạn học tiếng Anh giao tiếp. Và phương pháp đầu tiên chúng tôi muốn nói tới chính là bạn nên nghe tiếng Anh thật nhiều. Nghe tiếng Anh sẽ giúp bạn học được cách phát âm, cách nhấn nhá câu chữ khi giao tiếp, bạn học được ý nghĩa của từ ngữ trong từng bối cảnh giao tiếp cụ thể. Nhờ đó, bạn có thể có những kiến thức về giao tiếp một cách tốt nhất. 

Bạn có thể lựa chọn việc nghe tiếng Anh qua phim ảnh. Đây là một nguồn tài liệu vô cùng phong phú để bạn có thể lựa chọn. 

tu hoc tieng anh giao tiep 3

Make a video in English – Quay video nói tiếng Anh

Quay lại video để thấy mình phát âm đã chuẩn chưa, ngữ điệu ra sao, biểu cảm gương mặt thế nào, đã tận dụng tốt “body language” chưa. Học phát âm không phải là việc đơn giản nhất là đối với các bạn tự học tiếng Anh tại nhà. Vì khi tự học, bạn chỉ có thể bắt chước và mô phỏng theo những bài học phát âm trên mạng. Nếu phát âm của mình bị sai bạn cũng chưa thể tự nghe thấy được. 

Bạn có thể chia sẻ video đó với bạn bè của mình hoặc thậm chí public nó để tất cả mọi người biết. Bạn sẽ nhận được phản hồi từ người xem để có thể sửa lỗi và hoàn thiện bản thân. Đây là cách ghi nhận sự tiến bộ vượt bậc của nhiều người học giao tiếp tiếng Anh.

Have an English speaking partner – Có một người bạn cùng nói tiếng Anh

Mục tiêu chúng ta hướng tới khi học tiếng Anh là giao tiếp được với người nước ngoài. Vì vậy bạn không thể nói tiếng Anh một mình được. Hãy tìm một người phù hợp để cùng luyện nói để cả hai cùng sẽ giúp đỡ nhau, động viên nhau cùng tiến bộ. Nếu muốn học tiếng Anh giao tiếp một cách chuẩn xác nhất thì bạn hãy tìm một người bạn ngoại quốc, bạn sẽ được học hỏi và sửa sai và học giao tiếp theo cách của người bản ngữ.

Bạn có thể tìm kiếm những người bạn để giao tiếp qua các ứng dụng trò chuyện, các trang mạng xã hội, các câu lạc bộ tiếng Anh hoặc làm quen với một người bạn nước ngoài mình tình cờ gặp.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi để các bạn có thể tìm cách tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả. Hy vọng sau bài viết này các bạn sẽ tìm được một phương pháp học phù hợp nhất cho mình để có thể nhanh chóng chinh phục tiếng Anh giao tiếp.

Xem thêm: trung tâm Anh ngữ tại Quảng Ninh, trung tâm Anh ngữ tại Lào Cai, trung tâm Anh ngữ tại Thái Bình

Bài viết liên quan